Ảnh hưởng của việc Trung Quốc “mở” kho dự trữ xăng và dầu diesel

Trong phiên giao dịch ngày 1/11, giá dầu châu Á giảm đi, khi việc Trung Quốc “mở” kho dự trữ xăng và dầu diesel đã xoa dịu các lo ngại về tình trạng nguồn cung thắt chặt trên toàn cầu. Vào lúc 14 giờ 46 phút theo giờ của Việt Nam, giá dầu Brent Biển Bắc giảm 46 xu Mỹ, hoặc 0,6%, xuống 83,26 USD/thùng, trong khi giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) giảm xuống 64 xu Mỹ, hay 0,8%, và được giao dịch ở mức 82,93 USD/thùng. Giá dầu giảm sau khi Trung Quốc cho biết họ đã “mở” kho dự trữ xăng và dầu diesel để gia tăng nguồn cung cho thị trường với hỗ trợ bình ổn giá ở một số khu vực.

Chính sách của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ

Ngoài ra, giới đầu tư cũng tiến hành chốt lời trước thềm cuộc họp chính sách của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước đồng minh; hay còn gọi là OPEC+. Giới phân tích dự đoán OPEC+ sẽ giữ nguyên kế hoạch gia tăng sản lượng thêm 400.000 thùng/ngày trong tháng 12.

Một cuộc khảo sát của hãng tin Reuters (Vương quốc Anh) cho thấy giá dầu được dự đoán sẽ ở gần mức 80 USD/thùng vào cuối năm nay. Khi nguồn cung thắt chặt và giá khí đốt tăng cao đã thúc đẩy các nhà máy điện chuyển sang sử dùng dầu thô. Để sản xuất điện.

Chính sách của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ
Kho hàng Trung Quốc

Trước tình hình giá dầu gia tăng, các công ty năng lượng Mỹ đã ghi nhận tháng thứ 15 liên tiếp tăng số giàn khoan dầu khí trong tháng 10/2021. Đưa tổng số giàn khoan đang hoạt động lên mức cao nhất kể từ tháng 4/2020. Theo công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes (Mỹ).

Giá dầu thô Brent giao sau giảm 29 xu Mỹ, tương đương mức giảm 0,4%, xuống 83,43 USD/thùng. Vào lúc 3h51 GMT sáng 1-11 (khoảng 10h51 sáng cùng ngày theo giờ Việt Nam). Giá loại dầu này tăng 6 xu khi chốt phiên giao dịch ngày 29-10; theo Hãng tin Reuters.

Tương tự, giá dầu WTI cũng giảm 40 xu, tương đương 0,5%. Và xuống mức 83,17 USD/thùng sau khi tăng 76 xu trong ngày 29-10.

Mức sụt giảm diễn ra một ngày. Sau khi Trung Quốc thông báo sẽ mở kho dự trữ xăng và diesel quốc gia. Để tăng nguồn cung thị trường, hỗ trợ ổn định giá cả ở một số lĩnh vực.

Trung Quốc xả kho dự trữ quốc gia, chặn giá dầu leo thang

Trong thông báo ngày 31-10, Cục Dự trữ chiến lược Trung Quốc không nói rõ thời gian xả kho là khi nào và số lượng bao nhiêu.

“Dầu diesel và xăng từ kho dự trữ sẽ được sử dụng. Để tăng nguồn lực thị trường và giảm thiếu hụt nguồn cung. Ổn định nguồn cung và giá cả”, thông báo nêu rõ mục đích.

Gần đây, tại một số vùng của Trung Quốc xảy ra tình trạng ​​hàng dài xe cộ nối đuôi nhau ở các trạm xăng. Và chỉ được mua với số lượng hạn chế. Vì cung không đủ cầu.

Trung Quốc xả kho dự trữ quốc gia, chặn giá dầu leo thang
Dầu

Theo Hãng tin Bloomberg, đây là lần đầu tiên Trung Quốc xả kho dự trữ các sản phẩm dầu mỏ tinh chế. Hồi tháng trước, Bắc Kinh cũng lần đầu tiên mở kho dự trữ dầu thô để hạ giá. Giảm bớt chi phí cho doanh nghiệp trong cuộc khủng hoảng thiếu năng lượng giữa cao điểm sản xuất.

Hôm 30-10, tại Hội nghị thượng đỉnh G20; Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thúc giục nhóm OPEC + tăng nguồn cung dầu. Nhằm đảm bảo đà phục hồi của kinh tế thế giới.

Nhóm OPEC + gồm các nước thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và một số quốc gia bên ngoài. Mọi sự chú ý đang dồn về cuộc gặp của OPEC + vào ngày 4-11 sắp tới. Với hy vọng nhóm này kéo dài cam kết tăng sản lượng thêm 400.000 thùng dầu thô/ngày đến tháng 12.

Xem thêm những bài viết khác tại chuyên mục Thông tin thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.