Bất động sản Đông Nam Á có dấu hiệu tích cực bất chấp dịch bệnh

Thị trường bất động sản Đông Nam Á là một trong những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, nơi đây đang sẵn sàng cho quá trình phục hồi khi mà các quốc gia trên thế giới đang dần mở cửa trong những tháng tới. Giới phân tích và chuyên gia nhận định phần lớn sự phục hồi này sẽ được thúc đẩy bởi người trẻ trong khu vực.

Hiện tại, cuộc sống của những người dân Đông Nam Á cơ bản đã trở lại bình thường, các nền kinh tế đang có dấu hiệu cải thiện. Nhưng vẫn còn quá nhiều sự bất ổn trong khu vực và toàn cầu. Câu hỏi đang đặt ra là: Liệu thị trường bất động sản Đông Nam Á có phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ hay không? Cùng nalcousa.com tìm câu trả lời cho vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Đông Nam Á trở thành thị trường bất động sản tiềm năng

Tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc) cho biết giá thuê văn phòng khắp Đông Nam Á đã giảm từ 8-10% trong quý đầu tiên. Trong khi đó, giá nhà cao cấp vẫn đi ngang. Ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, giá thuê văn phòng đã giảm 7%. Trong khi giá căn hộ cao cấp tăng trung bình 6%.

Bà Christine Li, nhà nghiên cứu khu vực châu Á-Thái Bình Dương tại công ty Knight Frank (Anh) cho biết. “Do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Đông Nam Á ở thời điểm này dường như không phải điểm đầu tư sáng láng. Tuy nhiên, dân số trẻ tại khu vực này kết hợp cùng tỷ lệ đô thị hóa bền vững và tầng lớp trung lưu ngày càng tăng là nền tảng về dài hạn giúp vượt qua dịch COVID-19”.

Đông Nam Á trở thành thị trường tiềm năng
Đông Nam Á trở thành thị trường tiềm năng

Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã ghi nhận dân số tăng gần gấp đôi. Lên tới 656 triệu người trong năm 2019 từ mức 355,3 triệu người năm 1980. Theo nghiên cứu của Ngân hàng United Overseas. Đến năm 2030, hơn một nửa dân số Đông Nam Á sẽ ở nhóm dưới 34 tuổi.

ASEAN cũng được coi là một nhóm quyền lực kinh tế. Theo Quỹ Tiền tệ Quốc tế, trong năm 2019, ASEAN là nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới sau Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Đức.

Ông Henry Chin tại tập đoàn CBRE (Mỹ) đánh giá những nền tảng này đại diện các cơ hội đối với nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm Trung Quốc. Ông phân tích: “Địa lý gần với Trung Quốc của khu vực này. Khiến ASEAN thu hút các doanh nghiệp Trung Quốc trong đẩy mạnh ‘Vành đai, Con đường’ của Bắc Kinh qua phát triển cơ sở hạ tầng”.

Mitbana -doanh nghiệp liên doanh giữa Mitsubishi (Nhật Bản) và Surbana Jurong (Singapore) đang đặt cược vào các nền tảng này khi dự kiến đầu tư 500 triệu USD vào ASEAN trong 5 năm tới.

CEO của Mitbana-ông Gareth Wong nói: “Trong Đông Nam Á, Indonesia, Việt Nam và Philippines là những thị trường tập trung hàng đầu của chúng tôi. Tôi cho rằng hơn 50% dân số của những nước này là thế hệ Y và thế hệ Z. Do vậy có nhu cầu tăng cao về phát triển thành thị”.

Nhiều quốc gia đang để mắt tới thị trường Đông Nam Á
Nhiều quốc gia đang để mắt tới thị trường Đông Nam Á

Dự án đầu tiên của Mitbana nằm tại quận Intermoda ở vùng Đại đô thị Jarkata (Indonesia). Công trình này gần với nhà ga xe lửa do vậy có thể đưa người đến thẳng quận trung tâm Sudirman của Jakarta trong chưa đầy 1 tiếng đồng hồ.

Chi phí dành cho công trình là 150 triệu USD. Nó được khởi công từ năm 2022 chia thành nhiều giai đoạn trong 5-7 năm. Giai đoạn đầu tiên sẽ đem đến 1.000 căn nhà. Nhiều khả năng Việt Nam là điểm đến đầu tư tiếp theo cả Mitbana.

Việt Nam là điểm đến đầu tư của nhiều doanh nghiệp nước ngoài

“Trong khu vực Đông Nam Á, Indonesia, Việt Nam và Philippines là những thị trường trọng tâm của chúng tôi”, Gareth Wong, Giám đốc điều hành của Mitbana cho biết. “Tôi nghĩ rằng hơn 50% dân số của họ thuộc thế hệ Millennials và Gen Z. Vì vậy nhu cầu phát triển đô thị sẽ ngày càng tăng”.

Dự án đầu tiên của Mitbana là một bất động sản phức hợp. Nằm ở quận Intermoda của vùng thủ đô Jakart. Hợp tác với Bumi Serpong Damai, một công ty con trực thuộc nhà phát triển bất động sản Sinar Mas Land của Indonesia.

Dự án trị giá 150 triệu USD, nằm gần ga tàu. Giúp khách đi thẳng đến khu trung tâm thương mại Sudirman của Jakarta trong vòng chưa đầy 1 giờ. Dự án sẽ bắt đầu được xây dựng vào năm tới. Theo các giai đoạn kéo dài từ 5 đến 7 năm. Giai đoạn đầu tiên cung cấp khoảng 1.000 đơn vị nhà ở.

Trong khi đó, tại Singapore, chính phủ đã bàn giao một khu đất rộng 7.817m2. Nằm gần Vịnh Marina cho tập đoàn bất động sản IOI Properties của Malaysia. IOI đã đấu giá 1,5 tỷ đô la Singapore (1,1 tỷ USD) cho địa điểm này. Họ sẽ phát triển nó thành một tổ hợp nhà ở và khách sạn. Bao gồm 905 căn hộ và 540 phòng khách sạn cùng 2.000m2 không gian thương mại.

Wong Xian Yang, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại Cushman & Wakefield cho biết Singapore được coi là trung tâm tài chính chính của Đông Nam Á và sẽ được hưởng lợi từ sự mở cửa trở lại của các nền kinh tế trên thế giới, đặc biệt là thị trường bán lẻ và khách sạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *