Các bước thiết kế vườn rau sạch ngay tại nhà

Trong những năm trở lại đây, mọi người thường có xu hướng xây nhà ở hòa mình với thiên nhiên. Họ rất ưa chuộng sử dụng những không gian mở, thoáng mát và trong lành. Cũng vì vậy mà xu hướng xây nhà vườn, hay là thiết kế ngoại thất mở trở nên phát triển ngày một nhanh chóng. Đặc biệt phải kể đến là thiết kế vườn rau trong vườn nhà, đây là một hướng thiết kế rất được ưa chuộng hiện tại.

Không chỉ giúp tăng không gian xanh cho nhà ở, lại vừa giúp cho tính thẩm mỹ của căn nhà thêm cao hơn. Thế nên mà rất nhiều người ưa chuộng mô hình vườn rau tại nhà này. Dù cho là ở đâu, bất kể ở nông thôn, hay là thành phố, nếu gia đình bạn có một khoảng vườn nho nhỏ. Thì hãy đừng ngại mà thử thiết kế một vườn rau xinh xắn cho ngôi nhà của bạn nhé.

Xem xét vị trí kỹ lưỡng cho vườn rau sạch tại nhà

Không phải cứ vị trí nào trống là bạn có thể trồng rau. Mà bạn cần xem xét kĩ lưỡng vị trí và hướng, ánh sáng của các vị trí trong gia đình. Đảm bảo cung cấp không gian phù hợp cho vườn rau sạch tại nhà.

Xem xét vị trí kỹ lưỡng cho vườn rau sạch tại nhà
Xem xét vị trí kỹ lưỡng cho vườn rau sạch tại nhà

Không nên lựa chọn những vị trí chịu tác động trực tiếp từ ánh nắng hay vị trí khuất. Thay vào đó, bạn hãy lựa chọn những vị trí thường có bóng râm mát, ánh sáng vừa phải. Tạo điều kiện tốt nhất cho cây phát triển.

Xác định được kích thước của vườn rau sạch

Bạn cần bao quát tổng thể hình dạng, kích thước của vườn rau sạch tại nhà. Để dễ hình dung ra khu vườn trong tương lai nhà bạn sẽ như thế nào. Ngoài ra, bạn cần chọn vị trí vườn rau phù hợp. Để tạo không gian vừa đủ cho sân vườn, vừa để lối đi thoải mái.

Chuẩn bị các nguyên vật liệu cần thiết

Bạn nên xác định ngay từ đầu về loại rau mà mình sẽ trồng. Tiếp đó, điều quan trọng nhất là bạn phải chuẩn bị đất. Bởi đất trồng chính là nguồn dinh dưỡng chủ đạo cho cây. Các loại đất trồng nên là đất sạch và nhẹ. Nếu có đủ điều kiện tài chính, bạn nên lựa chọn loại đất dinh dưỡng dành riêng cho loại rau mà mình muốn.

Bước tiếp theo, bạn cần chuẩn bị khuôn để trồng rau. Bạn có thể dùng khay hoặc thùng xốp hay tận dụng những vật liệu cũ. Như chai nhựa hoặc chai thủy tinh, chậu cây cũ… Tùy thuộc vào loại cây mà bạn trồng.

Làm đất là công đoạn quan trọng khi làm vườn rau sạch

Nếu bạn sử dụng loại đất thông thường, bạn nên phơi đất khoảng 3 ngày, sau đó trộn vôi bột, xới tơi đất, trộn phân đầy đủ rồi mới bắt đầu công đoạn trồng trọt.

Nếu đất lấy về trồng vườn có vẻ “cằn cỗi”, bạn hãy trộn đất với phân hữu cơ hoặc than bùn để cây có nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho việc phát triển. Sau khi đã có nguồn đất dinh dưỡng, bạn tiến hành đổ đất vào khuôn và trồng rau để hoàn tất việc trồng cây.

Lưu ý đến việc thiết kế hệ thống dẫn và thoát nước

Khi thiết kế vườn rau sạch tại nhà, để tránh việc phải xách từng xô nước tưới cho cây và để nước thừa chảy lênh láng làm mất đi mỹ quan thì việc tạo nên một hệ thống thoát dẫn và thoát nước là một trong những điều kiện tiên quyết giúp duy trì vẻ đẹp và sự phát triển xanh tốt của vườn rau.

Trước hết, bạn cần một ống dẫn nước để cung cấp nước tưới hàng ngày cho vườn rau sạch tại nhà. Tiếp đó, bạn nên thiết kế hệ thống thoát nước ở một vài điểm khác nhau của vườn rau, các điểm này có thể dẫn nước thừa chảy vào các ống thoát nước nhỏ dẫn đến các đường ống thoát nước chính.

Chăm sóc và tưới tắm cho vườn rau sạch

Nếu đã chuẩn bị đầy đủ khâu làm đất, ủ phân rồi thì bạn chỉ việc chăm sóc, tưới tắm đầy đủ cho cây là được. Một số loại cây lại không ưa nắng như lá lốt, rau càng cua, nha đam thì bạn nên đặt dưới vị trí ít bị nắng nóng, hoặc đặt dưới giàn dưa chuột, giàn mướp…

Công đoạn cuối cùng là chăm sóc và tưới tắm cho vườn rau sạch
Công đoạn cuối cùng là chăm sóc và tưới tắm cho vườn rau sạch

Hiện nay, không ít gia đình lựa chọn hình thức thiết kế vườn rau sạch tại nhà. Để mang lại không gian mát mẻ và cung cấp nguồn rau sạch cho gia đình. Hi vọng qua bài viết này, bạn đọc sẽ bỏ túi cho mình những kiến thức làm vườn rau và thiết kế được sân vườn độc đáo, sáng tạo.

Thiết kế vườn rau sạch tại nhà không chỉ đơn giản là trồng và thu hoạch. Mà bạn cũng cần nắm bắt các thông tin kỹ thuật. Bởi trong quá trình trồng rau có rất nhiều điều phát sinh. Như gieo hạt khó lên, rau bị úng vì tưới không đúng cách, rau bị vàng lá… dễ làm người trồng lúng túng. Trên đây là kinh nghiệm thiết kế vườn rau sạch tại nhà. Để bạn tham khảo cho kế hoạch trồng rau của mình. Hy vọng nó giúp ích được cho bạn.

Xem thêm các bài viết khác tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.