Các cách bố trí giúp sân vườn có phong thủy tốt

Do muốn có thêm không gian thoáng đãng trước cửa ra vào, có thêm chỗ rộng rãi để đi lại hoặc để xe cộ trước khi vào nhà mà nhiều gia đình thường thích chừa lại một khoảng không gian để làm khoảnh sân vườn. Điều này mang lại rất nhiều lợi ích, không chỉ về không gian thêm đẹp, rộng thoáng hơn mà còn mang tới những tác động tốt về phong thủy. Khi đã có khoảnh sân, sẽ thật phí phạm nếu bạn chỉ để không hoặc tùy tiện bố trí, bạn có thể làm theo một số kinh nghiệm về phong thủy để thiết kế sân vườn hoàn hảo, sau đây là những cách bố trí hợp lý giúp cho sân vườn nhà bạn có phong thủy tốt.

Bố trí sân vườn với hàng rào bao quanh

Theo phong thủy, khi bạn thiết kế cảnh quan sân vườn hàng rào bao quanh là một yếu tố không thể thiếu. Sân sau và vườn thì cần được bảo vệ khỏi tác động tiêu cực từ môi trường vì thế nên có hàng rào là điều giúp phong thủy lợi hơn. Ngoài việc hợp với phong thủy, khi có hàng rào khu sân vườn nhà bạn sẽ trở nên lung linh, đẹp hơn rất nhiều. Bạn cũng có thể trang trí nhiều dàn dây leo, giỏ hoa, chuông gió, đèn nháy… trên hàng rào để khu vườn càng độc đáo và đẹp hơn.

Bố trí sân vườn với hàng rào bao quanh
Có hàng rào là điều giúp phong thủy lợi hơn

Treo chuông gió bằng tre xua đuổi tà ma

Những chiếc chuông gió bằng tre sẽ phát ra những tiếng kêu nhẹ nhàng tạo nên bầu không khí dễ chịu để bạn có thể thư giãn tốt hơn. Ngoài ra theo phong thủy, chuông gió bằng tre còn có thể xua đuổi ‘ma tà, âm khí’ tạo điều kiện cho việc sinh vượng khí. Bên cạnh đó nếu như khu sân vườn nhà bạn có suối nước nữa thì còn tuyệt hơn. Vì nước róc rách cộng thêm tiếng chuông gió leng keng sẽ tạo nên những âm thanh thú vị, như bạn đang lạc giữa không gian thiên nhiên gần gũi.

Trồng cây theo nguyên tắc trước cau sau chuối

Đây vốn là kinh nghiệm mà cho ông đã truyền lại từ lâu. Cụ thể hơn, đó là cách trồng cây hợp phương vị và khí hậu. Trong đó đề cao mối quan hệ giữa căn nhà với vườn trước, vườn bên, vườn sau, ao cá…tương đối hài hòa và chặt chẽ. Dù vậy, không thể trồng cây một cách tùy tiện. Kể cả đất có rộng tới đâu mà cần tuân theo nhứng quy tắc về phong thủy và thực vật.

Trồng cây theo nguyên tắc trước cau sau chuối
Trồng cây cần tuân theo quy tắc về phong thủy và thực vật

Chẳng hạn như không nên trồng cây to rễ rộng ở trước cửa hay sát tường. Và không nên trồng cây lá rậm rạp trước nhà ngay đầu hướng gió. Bởi chúng sẽ làm che khuất tầm gió mát và nhìn và gió mát. Nếu chẳng may xảy ra hỏa hoạn thì dễ cháy lan truyền (Mộc sinh Hỏa). Trong trường hợp muốn trồng cây làm hàng rào thì phải xén tỉa gọn thường xuyên. Thân cây phải thẳng, được trồng thành cặp cân đối và tránh đơn độc. Nếu bạn trồng theo số lẻ thì nên là nhóm 3 hoặc 5 cây. Như thiên tuế hoặc cau cảnh.

Vậy nên, bạn cần quan sát hướng cây xanh so với nhà mình khi chọn mua nhà đất:

  • Nếu mặt trước của ngôi nhà nhìn ra hướng có nhiều ánh sáng và gió. Cây trồng sẽ phải thưa thoáng để tăng tính dương. Bạn có thể chọn các cây kiểng thấp hoặc cây trồng chậu. Để dễ dàng di chuyển thay đổi.
  • Tại hướng tây và tây bắc, tốt nhất nên chọn những loài cây chịu được nắng. Và hãy làm dàn leo để ngăn những bức xạ gay gắt.
  • Nếu nhà ở hướng đông bắc hoặc hướng bắc thì nên trồng cây có lá màu sáng. Để có thể phản xạ thêm ánh sáng. Hoặc có thể là cây thân chắc, lá dày để ngăn gió lạnh.

Bố trí sân vườn theo nguyên tắc nước trước núi sau

Một nguyên tắc khi bạn muốn thiết kế sân vườn hợp phong thủy nữa là “núi sau nước trước”. Theo như phong thủy thì nước là đại diện của sự giàu có, nội lực và viên mãn. Nước giúp thu hút nguồn năng lượng và mang tiền vào nhà cho bạn, vì thế nước là một biểu tượng của sự giàu có mà bạn nên có ở trước nhà. Còn núi thì nên là nơi để làm điểm tựa vững chắc cho sự phát triển ổn định, thịnh vượng và lâu dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.