Diện tích xây dựng và công thức tính diện tích trong xây dựng

Diện tích xây dựng quyết định rất lớn ở trong thiết kế xây dựng, và tính thẩm mỹ của cả căn nhà sẽ được xây. Vì vậy đây cũng là 1 trong những vấn đề mà người mua nhà quan tâm đến đầu tiên, vậy thì diện tích xây dựng là gì?

Để xây dựng được 1 ngôi nhà hoàn thiện thì việc đầu tiên chúng ta cần phải có 1 bản thảo thiết kế kết cấu ngôi nhà. Thông qua diện thích xây dựng cũng như là việc sử dụng chúng ta sẽ có được ngay 1 bản vẽ thiết kế xây dụng. Cách tính diện tích xây dựng như thế nào để có thể chính xác? Bài viết này Chuyên viên của chuyên mục Kiến thức xây dựng của chúng tôi sẽ chia sẻ ngay đây cho các bạn.

Các kiểu diện tích xây dựng

Diện tích xây dựng

Diện tích xây dựng là một khái niệm về diện tích mà chúng ta được phép xây dựng. Diện tích này tính theo m², từ mép ngoài tường bên này đến mép ngoài tường bên kia. Đây là một trong những quy định trong giấy phép xây dựng mà bạn nên biết trước khi xây dựng nhà ở, biệt thự…

Diện tích sử dụng

Diện tích sử dụng được xem là tổng diện tích ở và diện tích phụ được tính the m². Bạn có thể hiểu theo một cách khác dễ hơn đó là diện tích sau khi thi công hoàn thiện ngôi nhà, công trình.. mà chúng ta có thể sử dụng.

Diện tích sử dụng
Diện tích sử dụng

Diện tích ở 

Diện tích ở là tổng diện tích của các căn phòng trong ngôi nhà dùng để sinh hoạt. Và diện tích phần dưới cầu thang bố trí trong phòng của ngôi nhà.

Diện tích phụ

Diện tích phụ là tổng diện tích các phòng phụ ví dụ như:  bếp, nhà kho, nhà tắm, ban công, hành lang, lối đi,…

Diện tích tim tường

Diện tích tim tường là khái niệm dùng để xác định diện tích xây dựng đối với các căn hộ chung cư.

Diện tích thông thủy

Diện tích thông thủy là cách tính diện tích căn hộ đo theo những nơi nước có thể lan tỏa. Bao gồm cả phần diện tích tường ngăn các phòng bên trong căn hộ và diện tích ban công, lô gia gắn liền với căn hộ.

Các kiểu tính diện tích xây dựng

  • Diện tích tim đường dùng để xác định phần diện tích xây dựng của những căn hộ chung cư.
  • Diện tích thông thủy là phần diện tích của mép tường trong cùng ở tầng 1.
  • Diện tích các phòng là diện tích của các phần sử dụng được tính theo kích thước thông thủy.
  • Diện tích ở là phần diện tích được tính tổng của các phòng chính dùng để ở. Chẳng hạn như phòng ở, diện tích dưới cầu thang được đặt trong phòng…
  • Diện tích phụ là tổng phần diện tích của các phòng phụ hay những bộ phận. Như phòng bếp, phòng vệ sinh, kho, ban công, lối đi…

Công thức tính phần diện tích xây dựng nhà ở dân dụng

Công thức tính xây dựng nhà ở là gì ? Đây là một trong những câu hỏi được rất nhiều đọc giả quan tâm gửi về cho chúng tôi. Cũng như trong quá trình làm việc còn nhiều anh em kỹ sư thắc mắc. Phần nội dung này mình sẽ chia sẻ chi tiết cho các bạn công thức, cách tính diện tích xây dựng nhà ở dân dụng. Cũng như giải đáp ý nghĩa các thông số là gì.

Để tính diện tích xây dựng chúng ta có thể áp dụng công thức sau:

  • DTXD = Diện tích sàn sử dụng + diện tích khác
Công thức tính phần diện tích xây dựng nhà ở dân dụng
Công thức tính phần diện tích xây dựng nhà ở dân dụng

Một số diện tích bạn có thể tham khảo

  • Diện tích sàn: Đối với phần có mái che phía trên : 100% diện tích.  Phần không có mái che là 50% diện tích.
  • Phần móng: Đa phần móng đơn tính 30% diện tích. Đài móng trên nền cọc bê tông cốt thép, cọc khoan nhồi : 35% diện tích. Móng băng tính 50% diện tích.
  • Phần mái : Đối với mái bằng bê tông cốt thép, không tính phần lát gạch tính 50% diện tích của mái. Nếu có lát gạch tính 10% diện tích của mái. Đối với mái ngói kèo sắt 60% diện tích của mái. Mái lắp bằng tôn tính 30% diện tích của mái.

Trên đây là toàn bộ những thông tin diện tích xây dựng và diện tích sử dụng. Trước khi chuẩn bị xây dựng công trình hoặc mua bán nhà đất thì việc tìm hiểu về cách tính các diện tích trên là nhu cầu của bất kì ai. Hi vọng những thông tin bài viết sẽ hỗ trợ hiệu quả cho bạn trong việc thiết kế, xây dựng công trình với dự trù kinh phí sát nhất được lập trên diện tích xây dựng cụ thể. Chúc các bạn thực hiện thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.