Giá thuê BĐS bán lẻ – ổn định và không giảm quá nhiều

Thị trường bất động sản được chia ra khá nhiều loại hình phong phú. Trong đó, nổi lên 1 loại hình được khá nhiều ông lớn lựa chọn đầu tư, đó là bất động sản bán lẻ. Nói 1 cách dễ hiểu hơn, đó chính là cho thuê mặt bằng buôn bán. Có thể kể tới sản phẩm nổi bật nhất là những trung tâm thương mại cho thuê. Với nhu cầu mua sắm ngày càng cao, có khá nhiều nhãn hàng và sản phẩm muốn thuê mặt bằng đẹp, thuận lợi để kinh doanh. Trong mùa dịch, tình hình khá im ắng, nên bất động sản bán lẻ cũng bị ảnh hưởng không nhỏ. Theo như những phân tích, nhận định của thị trường thì giá thuê sẽ giảm nhẹ nhưng không đáng kể.

Nguồn cung và chiến lược giá thuê

Nguồn cung bán lẻ tại Hà Nội tăng trưởng trung bình 5%/năm trong 5 năm qua. Do không có nguồn cung mới. Tổng nguồn cung đạt khoảng 1,6 triệu m2 vào quý 2/2021. Trung tâm mua sắm vẫn duy trì nguồn cung cao nhất ở mức 914.000m2. Tốc độ tăng trưởng nguồn cung của trung tâm bách hoá là 10% và khối đế bán lẻ là 9%. Vượt xa trung tâm mua sắm trong 5 năm qua. Sự không chắc chắn về đại dịch sẽ làm trì hoãn lễ ra mắt của các trung tâm bán lẻ. Bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc Cho thuê Thương Mại, Savills Hà Nội cho biết: “Tình hình Covid từ năm ngoái cho đến 6 tháng đầu năm nay. Đã khiến nhiều chủ đầu tư trì hoãn việc khai trương các trung tâm thương mại mới.

Nguồn cung và chiến lược giá thuê
Dự án trung tâm thương mại Lottee Mall ở khu vực Võ Chí Công

Thực tế thị trường đã không đón nhận thêm nguồn cung mặt bằng trung tâm thương mại mới. Tuy vậy, đến năm 2023, thị trường sẽ đón thêm nguồn cung mới. Và đa phần là những trung tâm thương mại được đầu tư bài bản. Như Lottee Mall ở khu vực Võ Chí Công. Hay khu Starlake với sự xuất hiện của các nhà đầu tư lớn đến từ Hàn Quốc như CJ hay Emart.” Hiện, các doanh nghiệp cũng tạm hoãn kế hoạch mở rộng thêm mặt bằng bán lẻ tại thị trường. Các nhãn hàng đang hoạt động tại Hà Nội. Dự định chờ tới khi tình hình dịch được cải thiện. Và việc triển khai vắc xin được đẩy mạnh để tiếp tục kế hoạch mở rộng mặt bằng.

Giá thuê 6 tháng cuối năm dự kiến sẽ không có sự thay đổi lớn

Giá thuê trung bình tầng trệt tại trung tâm thương mại trong quý 2/2021 tại Hà Nội. Đạt mức 41 USD/m2/tháng. Các trung tâm thương mại, giá thuê hiện ghi nhận giảm nhiệt nhiều nhất tại khu vực tầng trệt. Một số trung tâm thương mại đã bắt đầu giảm giá thuê. Cho khu vực tầng 1 khoảng 5-10% so với trước dịch. Tính mặt bằng chung của cả trung tâm thương mại. Thuộc tất cả các tầng thuê thì giá thuê giảm nhẹ khoảng 2-3%. Vẫn có một số nhãn hàng mới, chưa xuất hiện tại Hà Nội. Đang tận dụng thời điểm giá thuê bắt đầu giảm nhiệt. Để tìm kiếm những vị trí đắc địa hơn cho cửa hàng đầu tiên của họ. Giá thuê mặt bằng bán lẻ trung tâm thương mại trong 6 tháng cuối năm. Dự kiến sẽ không có sự thay đổi lớn.

Giá thuê 6 tháng cuối năm dự kiến sẽ không có sự thay đổi lớn
Giá thuê hiện ghi nhận giảm nhiệt nhiều nhất tại khu vực tầng trệt

Tại các trung tâm thương mại. Đã có một số ngành hàng được vận hành. Với chiến lược giữ giá thuê trung bình ở mức nhất định. Do đó đa phần các trung tâm thương mại tại 4 quận nội thành Hà Nội. Vẫn đang đạt mức dao động từ 28-30 USD/m2/tháng. Khách thuê mặt bằng bán lẻ đã đưa ra các thay đổi trong điều khoản thuê. Kể từ thời điểm thị trường bắt đầu chịu tác động của dịch bệnh. Mỗi hợp đồng thuê đều có các điều khoản bất khả kháng. Trên cơ sở các hoạt động chống dịch bệnh. Và yêu cầu đóng cửa những ngành hàng không thiết yếu.

Chủ đầu tư hỗ trợ khách thuê trong mùa dịch bệnh

Khách thuê và chủ nhà đã bắt đầu đàm phán các điều khoản bất khả kháng liên quan đến Covid-19. Đây là một trong những yêu cầu hoàn toàn hợp lý. Vì giá thuê cần có sự điều chỉnh sao phù hợp với tình hình. Các chủ nhà cũng đã có nhiều chính sách hỗ trợ cho khách thuê. Căn cứ vào điều kiện kinh doanh của khách thuê tại từng thời điểm. Với những chính sách giảm giá thuê hợp lý. Thậm chí, tại những khu vực bắt buộc đóng cửa trong thời gian quá dài. Chủ nhà có thể miễn phí 1-3 tháng tiền thuê tối đa trong thời gian bị phong toả.

Đối với thị trường cho thuê bán lẻ. Các khách thuê đều nhắm đến câu chuyện kinh doanh lâu dài. Hợp đồng thuê trụ sở kinh doanh cho một nhãn hàng lớn sẽ thường kéo dài từ 5-7 năm, thậm chí 10 năm. Do đó sẽ không chỉ vì vài tháng phong toả. Mà nhãn hàng đưa ra quyết định chấm dứt hợp đồng thuê. Bản thân các chủ đầu tư mặt bằng bán lẻ. Cũng bày tỏ mong muốn hỗ trợ các khách thuê trong giai đoạn Covid-19. Để thị trường có thể hồi phục nhanh nhất có thể. Phong toả và Covid-19 là câu chuyện mang tính tạm thời. Và cần nhìn vào tiềm năng, lợi thế lâu dài của thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.