Giá xăng tại Anh cùng châu Âu đã đồng loạt tăng cao

Trong các ngày gần đây, giá xăng tại Anh cũng như là châu Âu đã đồng loạt lên cao trong bối cảnh khối OPEC+ tỏ ra vô cùng thận trọng trong việc nâng sản lượng. Giá nhiên liệu tăng cao đang là vấn đề đau đầu ở tại Anh khi số liệu từ các hãng bán lẻ cho thấy, giá xăng tại nước này vừa mới lập kỷ lục mới gần 1,5 Bảng (tương đương khoảng 47.000 đồng) mỗi lít. Giá xăng ngay tại Anh cũng như châu Âu đã đồng loạt lên cao những ngày gần đây, ở trong bối cảnh khối OPEC+ tỏ ra thận trọng trong việc nâng sản lượng, kéo đi giá dầu thô tiếp tục đi lên kể từ đầu năm.

Ảnh hưởng của việc tăng giá xăng tại Anh

Nhiều chuyên gia công nghệ nhận định, việc giá xăng tăng mạnh sẽ làm tổn hại đến “hầu bao” của các hộ gia đình và có tác động trực tiếp đến nền kinh tế rộng hơn.

Cùng với cuộc sống trở lại bình thường sau COVID, nhu cầu dầu bắt đầu vượt quá cung. Và quyết định không tăng sản lượng dầu của OPEC + đã dẫn đến thực tế là lần đầu tiên trong hơn 3 năm qua. Giá dầu vượt quá 80 USD/thùng.

Ảnh hưởng của việc tăng giá xăng tại Anh
Bơm xăng

Hiện giá dầu Brent quốc tế đã chạm mốc hơn 86 USD/thùng trong phiên ngày 26/10 tại thị trường châu Âu.

Dầu lên giá sau khi Saudi Arabia cho biết Tổ chức các Nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC). Và các nhà sản xuất lớn khác sẽ thận trọng trong việc nâng sản lượng bất chấp nhu cầu tăng cao. Đồng thời cảnh báo rằng đại dịch COVID-19 vẫn là mối đe dọa đối với triển vọng của giá dầu. Không chỉ tại Anh; giá xăng tại Pháp và Đức cũng đã vọt lên mức kỷ lục.

Giá dầu thế giới tăng lên

Theo phân tích của các chuyên gia quỹ RAC Fuel, trong bối cảnh khủng hoảng về nguồn cung nhiên liệu. Trong tháng 9, giá trung bình của một lít xăng và dầu diesel ở Anh đã tăng lên. Do đó, giá nhiên liệu với thể tích 55 lít hiện đắt hơn 12 bảng Anh (khoảng 16,3 đô la Mỹ). So với một năm trước.

“Thật không may cho những người lái xe, giá cả xăng và dầu diesel đang tiến tới mức kỷ lục đã được ghi nhận hồi tháng 4 năm 2012. Giá xăng như hiện tại được ghi nhận lần cuối cùng ở Anh vào mùa thu năm 2013. Kỷ lục cao nhất được thiết lập vào tháng 4 năm 2012 khi một lít xăng. Giá 142,48 pence (1,83 USD) và dầu diesel – 147,93 (1,93 USD). Việc tăng giá không liên quan đến vấn đề nguồn cung. Mà do giá dầu tăng 10,65% trong tháng 9 – từ 71,29 USD lên 78,88 USD / thùng”, – thông cáo báo chí cho biết.

Giá dầu thế giới tăng lên
Giá dầu tăng lên

Đại diện của RAC Fuel, Simon Williams, lưu ý rằng những người lái xe ở Anh giờ đây không chỉ khó mua nhiên liệu. Mà còn bị buộc phải trả khoản tiền lớn do giá dầu tăng cao.

Giá nhiên liệu tăng mạnh trên thế giới

Giá nhiên liệu như than đá và khí đốt tự nhiên đang tăng vọt ở châu Âu và châu Á. Thúc đẩy sự chuyển đổi sang các sản phẩm dầu như dầu diesel và dầu hỏa.

Giá dầu WTI đã tăng gần 30% kể từ giữa tháng 8 khi cuộc khủng hoảng năng lượng gia tăng. Saudi Aramco ước tính, tình trạng thiếu khí đốt đã làm tăng nhu cầu dầu khoảng 500.000 thùng/ngày. Trong khi Goldman Sachs dự báo, mức tiêu thụ thậm chí còn tăng cao hơn. Lo ngại càng gia tăng sau khi Bộ Năng lượng Mỹ cho biết; họ không có kế hoạch khai thác nguồn dự trữ dầu của quốc gia “vào thời điểm này”.

Bên cạnh đó, quyết định vào tuần trước của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các liên minh (OPEC+). Nhằm bám sát kế hoạch chỉ tăng sản lượng 400.000 thùng/ngày. Vào tháng 11 đã khiến thị trường dầu càng thắt chặt.

Nhiều nhà phân tích trước đó đã dự đoán, OPEC+ sẽ tăng thêm sản lượng ra thị trường. Do khủng hoảng năng lượng.

Xem thêm những bài viết khác tại chuyên mục Thông tin thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.