Hướng dẫn phương pháp chống nồm cực hiệu quả bằng xỉ than

Các gia đình tại miền Bắc vào hè sẽ hay gặp phải hiện tượng nhà bị nồm, tức là sàn nhà thường xuyên bị ẩm ướt dù chả có ai đổ nước ra. Tình trạng này dẫn đến nhiều bất tiện trong sinh hoạt của các thành viên trong gia đình. Dù cho dùng giẻ lau khô thì sau đấy sàn vẫn tiếp tục bị ẩm ướt. Nên giải pháp triệt để nhất vẫn là ngay từ lúc xây dựng, chủ nhà nên có biện pháp để phòng chống nồm ẩm. Trong đó có một cách làm cực kì hiệu quả đã được nhiều người áp dụng thành công đó là chống nồm theo kiểu của người Pháp bằng cách sử dụng xỉ than.

Kinh nghiệm chống nồm tại biệt thự theo cách Pháp

Tiến sĩ Nguyễn Ngọc Châu, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam có một căn phòng lớn trong ngôi nhà biệt thự do người Pháp xây dựng. Hè 2006, ông cải tạo nhà, chuyển từ nhà 1 tầng thành 2 tầng. Để làm điều này, ông phải hạ thấp nền nhà từ cốt cao 75 cm xuống còn 5 cm. Đồng thời nâng trần nhà cao thêm.

Khi hạ nền, tiến sĩ Châu nhận thấy nhà này được thiết kế với nền bằng cát vàng (dày khoảng 45 cm) và xỉ than (khoảng 25 cm). Vì vậy, mặc dù phá bỏ nền cũ, ông vẫn quyết định làm nền mới cũng theo cách trên. Đào sâu xuống cốt âm 50 cm, sau đó đổ một lớp cát vàng 30 cm. Tiếp tục là lớp xỉ than 20 cm, trên cùng lát bằng gạch lát bình thường.

Chống nồm bằng xỉ than
Chống nồm bằng xỉ than

Kết quả thật mỹ mãn, trong những ngày nồm vừa qua nền nhà tiến sĩ Châu vẫn khô ráo trong khi nhà hàng xóm ngay bên cạnh (chung tường) lại rất ướt. Ngay cả bức tường chung thì ở phía nhà ông Châu khô còn phía bên nhà cô em chảy sũng nước.

Để chống lại ẩm ướt, có thể có nhiều giải pháp khác. Nhưng theo tiến sĩ Châu, có thể áp dụng giải pháp khá đơn giản mà ai cũng có thể làm được. Đó là thiết kế nền nhà bằng vật liệu truyền nhiệt tốt; chứ không phải vật liệu cách nhiệt tốt như một vài bài báo đã nêu.

Hướng dẫn chi tiết về cách làm

Về xỉ than: Là loại xỉ cục, kích thước 1-2 cm được đặt mua từ các cửa hàng, đại lý cung cấp vật liệu ở Hà Nội (giá khoảng 180-200.000 đ/xe/1,5m3). Được biệt loại xỉ này hiện cũng do các cơ sở dệt nhuộm, tơ tằm ở ngoại thành Hà Nội bán. Loại xỉ này trước đây thậm chí phải mất tiền thuê chở đi đổ nhưng nay nhiều người có nhu cầu mua, chủ yếu để chống nóng trần nhà nên bán khá chạy.

Hướng dẫn chi tiết về cách làm sàn nhà chống nồm
Hướng dẫn chi tiết về cách làm sàn nhà chống nồm

Cách làm cụ thể như sau:

  • So với cốt sàn dự kiến, làm móng âm 70cm.
  • Đổ 30-35cm cát vàng hạt to, sau đó tưới đẫm nước.
  • Tiếp tục rải lên trên 30cm xỉ than.
  • Đổ tiếp cát và tưới nước để lấp kín các khoảng trống, cho đến khi cát không thể xuống nữa.
  • Đầm chặt sau đó rải vữa cát và xi măng để san mặt bằng thật mỏng (khoảng 1-1,5cm). Lưu ý cát to còn xi măng cho ít nhất có thể. Sau đó, bạn có thể lát gỗ hoặc gạch tùy theo sở thích.

Để tăng tối đa khả năng hút nước, bạn nên chọn loại gạch không quá nhẵn. Hoặc nếu thích, bạn vẫn có thể chọn lát gạch men bóng. Còn tôi chọn lát gạch kích thước 80x80cm.

Bạn có thể xem thêm các thông tin về kiến trúc khác trên trang nalcousa.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *