Kim ngạch xuất khẩu cá ngừ sang thị trường Trung Quốc tăng vọt

Bắt đầu kể từ tháng 8/2021 thông tin từ Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam (VASEP), thị trường xuất khẩu ngành thủy sản đặc biệt là cá ngừ của Việt Nam đang sụt giảm. Thế nhưng tại thị trường Trung Quốc là 1 trong số ít những thị trường có sự tăng trưởng vượt vọt so với cùng kỳ của năm 2020. Trong nửa đầu tháng 9 của 2021, giá trị xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc này đã tăng 332% so với cùng kỳ của năm trước. Thêm vào đó, cộng với sự bùng phát của làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 ở Việt Nam từ cuối tháng 7 cho tới nay đã làm xuất khẩu cá ngừ từ Việt Nam sang thị trường này có xu hướng tăng trưởng chậm lại.

Xuất khẩu cá ngừ sang Trung Quốc đang tăng vọt

8 tháng đầu năm, giá trị xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam sang Trung Quốc đạt 3,6 triệu USD; tăng 63% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là thông tin được Tổng cục Hải quan Việt Nam thống kê. Theo cơ quan này, Trung Quốc đang tăng nhập khẩu thịt philê cá ngừ đông lạnh; cá ngừ đóng hộp của Việt Nam. Trong số các sản phẩm cá ngừ xuất khẩu sang thị trường này; cá ngừ philê đông lạnh chiếm tới 66%, cá ngừ đóng hộp chiếm 19%.

Trung Quốc đang tăng nhập khẩu thịt, philê cá ngừ đông lạnh mã HS0304 và cá ngừ đóng hộp của Việt Nam
Trung Quốc đang tăng nhập khẩu thịt, philê cá ngừ đông lạnh và cá ngừ đóng hộp của Việt Nam

Theo bà Nguyễn Hà, chuyên gia thị trường cá ngừ của VASEP, hiện có khoảng 23 doanh nghiệp chế biến, xuất khẩu cá ngừ Việt Nam tham gia xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Nếu tình hình kiểm soát dịch bệnh tại Đồng bằng sông Cửu Long tốt hơn; doanh nghiệp quay trở lại sản xuất, xuất khẩu ổn định. Việc tăng cường xuất khẩu sang thị trường này sẽ duy trì đà tăng trưởng cao.

Xuất khẩu cá ngừ sang Trung Quốc đang có chuyển biến tích cực; nhưng theo VASEP, do ảnh hưởng của dịch bệnh. Đặc biệt là đợt bùng phát Covid-19 lần thứ 4 đã làm xuất khẩu cá ngừ của Việt Nam có xu hướng tăng trưởng chậm lại. Hiện, lượng tiêu thụ cá ngừ của thị trường Trung Quốc đang giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Đây là thị trường tiềm năng trong xuất khẩu thủy sản

VASEP cho rằng, thời gian tới nếu dịch bệnh ở Đồng bằng sông Cửu Long được kiểm soát tốt. Lượng hàng xuất khẩu sang thị trường này sẽ tiếp tục được duy trì. Hiện,thị phần của Việt Nam tại Trung Quốc đã tăng lên 7% với hơn 23 doanh nghiệp chế biến; xuất khẩu cá ngừ tham gia xuất khẩu.

Xuất khẩu tăng giúp kinh tế phục hồi đáng kể
Xuất khẩu tăng vọt giúp kinh tế phục hồi đáng kể

Trung Quốc là nước nhập khẩu cá ngừ lớn thứ 13 trên thế giới. Đặc biệt, nhập khẩu cá ngừ vằn, cá ngừ sọc dưa, cá ngừ vây vàng, cá ngừ albacore; và cá ngừ mắt to đông lạnh đang ngày càng tăng và chiếm tỷ trọng lớn. Liên minh châu Âu (EU) là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam (sau thị trường Hoa Kỳ).

Trong bối cảnh dịch Covid-19, đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế thương mại toàn cầu, các hoạt động xúc tiến thương mại trực tiếp bị hủy bỏ, thì thị trường EU với việc kiểm soát tốt dịch Covid- 19, đã tạo cơ hội lớn cho doanh nghiệp Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường này, đặc biệt là xuất khẩu nông sản.

Nếu muốn tham khảo những bài viết hay và bổ ích khác về thông tin kinh tế hãy truy cập vào: nalcousa.com nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.