Kinh nghiệm thi công xây thô trong công trình xây dựng

Xét về mặt thẩm mỹ, các yếu tố về khác màu sắc, trang trí, thiết kế, nội thất,… sẽ tạo nên các vẻ đẹp cho một ngôi nhà. Tuy nhiên, độ an toàn và khả năng chịu tải trọng của công trình quyết định bởi quá trình xây thô thì sẽ vẫn là quan trọng nhất trong thiết kế và tiến trình thi công ngôi nhà đó. Trong xây dựng, người ta luôn đề cập đến các phần thô nhiều hơn là phần hoàn thiện cũng bởi tính chất của phần thô phức tạp hơn ở trong cả khâu thi công và khâu bảo dưỡng sau này. Vậy, phần thô là gì và thi công xây thô gồm những hạng mục nào?

Phần thô: là phần móng và bể ngầm, và các hệ thống kết cấu chịu lực, mái bê tông, phần cầu thang, hệ thống tường bao che và phân chia,… Thi công phần thô là tiền đề rất quan trọng cho tất cả các quy trình, cho các hạng mục thi công khác sau này, vì vậy nó sẽ cần được tính toán kĩ lưỡng. Phần thô tốt thì những phần thi công sau sẽ rất là dễ dàng, tiết kiệm về thời gian và chi phí cũng như là giảm thiểu tối đa các tiêu cực xảy ra với công trình. Xây dựng thi công phần thô gồm có 2 hạng mục chính đó là: phần móng và phần khung.

Vai trò quan trọng của quá trình xây thô

Nhà đẹp, công trình đẹp là câu cửa miệng của tất cả các chủ nhà; chủ đầu tư khi yêu cầu kiến trúc sư và nhà thầu thi công. Để thực sự có được một mái nhà, công trình lý tưởng. Điều cần trước hết là người chủ nhà phải xác định rõ vẻ đẹp ngôi nhà; phải luôn đi kèm với chất lượng. Đó là một yêu cầu chính đáng của các chủ nhà, các nhà đầu tư. Nhưng để đạt được những yêu cầu tưởng như rất dễ dàng. Đó lại có rất nhiều vấn đề bàn cãi.

Vai trò quan trọng của quá trình xây thô
Vai trò quan trọng của quá trình xây thô

Khi xây nhà, đương nhiên phần nào cũng quan trọng. Nhưng việxây thô là quan trọng nhất, từ việc chọn nguyên vật liệu. Làm sao để đảm bảo chất lượng mà lại hợp giá cả. Thì phương pháp thi công và bảo dưỡng của giai đoạn xây thô là những điều mà chủ nhà, chủ đầu tư cần quan tâm. Và nên dành nhiều thời gian để tìm hiểu thông tin. Càng thu thập nhiều thông tin càng giúp chủ đầu tư. Chủ nhà có được sự lựa chọn đúng đắn. Bởi muốn một ngôi nhà hoàn thiện phải có phần xương cốt vũng chắc. Đạt các tiêu chuẩn về xây dựng nhà cũng như các điều kiện khác.

Thi công phần móng

Công tác chuẩn bị mặt bằng là công tác căn bản đầu tiên. Giải tỏa mặt bằng, san lấp mặt bằng, dọn dẹp làm sạch; phát quang mặt đất, giải tỏa kết cấu thi công xây dựng cũ trên khu đất; vận chuyển phế thải ra khỏi khu vực thi công.

Việc tiếp theo trong khâu là đào móng. Được tiến hành sau khi hoàn thành xong phần chuẩn bị và gia cố nền đất. Đào móng công trình, đổ bê tông lót, gia công lắp dựng cốt thép móng, gia công lắp dựng cốp pha móng, đổ bê tông móng.

Lưu ý: Công tác đào móng nhà đặt trên nền đất tự nhiên phải đảm bảo các yêu cầu về xây dựng trong bản thiết kế. Xem xét phân loại đất thuộc chủng loại nào để lựa chọn loại móng phù hợp với loại đất, hạn chế tối đa khả năng sụt, lún và sức chịu tải trọng công trình. Đảm bảo an toàn lao động cho nhân công trong quá trình thi công móng công trình.

Đọc thêm các bài viết mới nhất tại đây.

Thi công phần khung

Khung nhà bao gồm các tòa bộ hệ khung kết cấu bê tông cốt thép, cột, dầm, đà, sàn và hệ thống tường bao, tường ngăn chia của ngôi nhà. Một hệ khung nhà bao gồm 5 thành phần chính:

  • Cột nhà (phân bố chịu lực cho công trình)
  • Dầm nhà (kết nối và truyền lực xuống đầu cột)
  • Bản sàn (nâng đỡ các đồ vật trong nhà)
  • Tường nhà (tường bao quanh nhà và tường phân chia)
  • Cầu thang, bộ phận kết nối
Thi công phần khung
Thi công phần khung

Gia công lắp dựng cốt thép, cốp pha, đổ bê tông cột, dầm, sàn, cầu thang. Công tác thi công xây dựng tường bao cũng như tường ngăn chia gian phòng của ngôi nhà, công tác đục khoét các đường âm tường, tô trát tường, san nền,…

  • Công tác cốt thép phải đảm bảo đúng chủng loại, đường kính, vị trí cắt thép, neo thép.
  • Công tác cốp pha xem độ chắc chắn của cốp pha, thực hiện ghép cốp pha theo đúng quy chuẩn xây dựng. Chú ý độ vững chắc của ván khuôn, độ kín khít của cốp pha để khi đổ bê tông không bị mất nước. Thời gian tháo dỡ cốp pha hợp lý.
  • Công tác bê tông cần chú ý đến tỷ lệ trộn cốt liệu, máy móc trộn bê tông theo đúng quy trình, đảm bảo chất lượng bê tông. Chúy ý công tác bảo dưỡng bê tông sau khi đổ bê tông.
  • Công tác xây chú ý đến xây thẳng, mạch xây đều, hạn chế tối đa sai lệch khi xây dựng đảm bảo kết cấu công trình.

Vữa xây cần trộn đúng tỷ lệ, đảm bảo độ kết dính, chống nước thẩm thấu qua.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.