Mách bạn những cách khắc phục sai lầm trong thiết kế phòng khách

Phòng khách là một trong những không gian quan trọng nhất trong ngôi nhà và đó cũng là nơi mắc một số sai lầm thiết kế nội thất nghiêm trọng nhất. May mắn thay, hầu hết các vấn đề này đều có cách khắc phục tương đối dễ dàng.

Hôm nay, nalcousa.com sẽ tổng hợp một số lời khuyên hữu ích để giúp bạn xác định những sai lầm tồn tại ở đâu và hướng dẫn bạn cách thực hiện những thay đổi cần thiết để sửa chữa chúng. Đôi khi, chỉ một vài chỉnh sửa nhỏ cũng có thể tạo nên sự khác biệt và biến phòng khách trong mơ của bạn thành hiện thực.

Bạn hiểu sai về tỷ lệ căn phòng

Tỷ lệ là một trong những yếu tố quan trọng nhất trong trang trí nội thất. Về cơ bản, tỷ lệ được hiểu chính là cách phối hợp mà các món đồ nội thất trong phòng sao cho nhất quán về phong cách và thiết kế. Lý tưởng nhất là khi mỗi món đồ đều có những đặc điểm riêng biệt thu hút tầm mắt nhưng vẫn được bài trí một cách hiệu quả để tạo cảm giác hài hòa và thống nhất trong không gian phòng khách.

Bạn hiểu sai về tỷ lệ căn phòng
Hiểu sai về tỷ lệ phòng khách

Để làm được điều này, hầu hết các nhà thiết kế đều tận dụng tỷ lệ vàng. Việc sắp xếp đồ đạc sẽ đẹp mắt nhất về mặt thẩm mỹ khi được giữ ở tỷ lệ 2:3. Hãy nhìn vào hình ảnh dưới đây. Bạn sẽ nhận thấy bàn cà phê có chiều dài bằng hai phần ba chiều dài của đi văng và đi văng có chiều dài bằng hai phần ba chiều rộng của tấm thảm trải sàn. Hãy cố gắng thiết lập những tỷ lệ này trong thiết kế phòng khách của riêng bạn.

Bạn không cần bất cứ chiếc thước đo nào để tuân thủ chặt chẽ tỷ lệ này. Hãy dựa vào cảm giác của bạn để thiết lập tỷ lệ vàng thích hợp. Khi bạn sắp xếp không gian của mình, hãy chú ý đến cảm giác của bản thân. Nếu điều gì đó cảm thấy “không ổn”. Hãy thử cách sắp xếp khác cho đến khi bạn cảm thấy thoải mái hơn. Tại thời điểm đó, tỷ lệ của bạn có thể sẽ đạt đến chuẩn mực ‘vàng’.

Bố cục thiết kế không được cân bằng

Có một số cách trang trí phòng khách mà nội thất được treo lên tường. Để lại một khoảng trống ở giữa phòng. Mặc dù điều này ban đầu có vẻ là một phương thức tuyệt vời giúp gia tăng không gian cho phòng khách, nhưng nó cũng tạo nên sự mất cân đối trong thiết kế phòng khách. Thậm chí điều này còn giới hạn đáng kể khoảng không gian có thể sử dụng.

Trong trường hợp này, thay vì tận dụng tối đa các bức tượng như thế. Mục tiêu của bạn nên là tạo dựng các nhóm đồ nội thất riêng biệt. Bắt đầu bằng cách chọn một tiêu điểm cho căn phòng – chẳng hạn như màn hình TV – và sau đó bài trí các món đồ nội thất khác xung quanh điểm nhấn đó.

Hầu hết các thiết kế phòng khách sẽ xoay quanh tiêu điểm chính này. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là chỉ được có duy nhất một điểm nhấn. Nếu bạn có đủ không gian để tạo một khu vực có chức năng phụ – như một góc đọc sách hoặc bàn làm việc – hãy thiết kế một tiêu điểm riêng khác. Điều quan trọng là mọi món đồ nội thất được sắp xếp có chủ đích để phối hợp với các đồ còn lại trong phòng.

Không gian thiếu yếu tố chính

Ngày nay, phòng khách là một trong những không gian được sử dụng nhiều nhất trong nhà. Đó là nơi chúng ta nằm xả hơi, nghỉ ngơi và thư giãn sau một ngày dài. Tuy nhiên, khi bạn ở trong một không gian càng lâu, thì dần dần, mọi thứ đều được ưu tiên cho những tiện nghi và chức năng mà nó đem lại hơn là tính thẩm mỹ.

Phòng khách thiếu yếu tố chính 
Phòng khách thiếu yếu tố chính

Khi không gian của bạn thiếu đi nét thẩm mỹ. Việc sắp xếp hiệu quả chính là chìa khóa để mang lại sức sống cho căn phòng. Một thiết kế hoàn chỉnh được tạo thành từ sự kết hợp của các yếu tố chính sau đây:

  • Sơn hoặc giấy dán tường
  • Sàn gỗ, thảm trải sàn hoặc sàn vinyl
  • Những món đồ nội thất như bàn, ghế, giường, gối,…
  • Các loại đèn: đèn chùm, đèn bàn, đèn trang trí
  • Những món đồ treo tường như ảnh, tác phẩm nghệ thuật, gương

Hãy quan sát xung quanh phòng và xem xét bất kỳ yếu tố nào bị thiếu trong thiết kế của bạn. Sau đó, theo thời gian, hãy cố gắng sắp xếp các yếu tố đó vào trong thiết kế phòng khách của bạn. Và hãy đảm bảo rằng bạn lựa chọn các món đồ đa dạng về hình dạng, kích thước và kết cấu. Vì như thế bạn đang tạo thêm những chi tiết thu hút ánh nhìn.

Không có sự hài hòa trong căn phòng

Đôi khi, phòng khách của chúng ta có thể trở thành bộ sưu tập các thiết kế được thu thập trong nhiều năm chứ không phải là một thiết kế duy nhất. Đó có thể là kết quả của những lần chuyển nhà, thường thì người ta có xu hướng đem tất cả những gì cần thiết đặt chung lại với nhau mà chẳng quan tâm đến phong cách hay thiết kế gì cả.

Trong trường hợp này, màu sắc là vũ khí bí mật của bạn. Dù bạn không phải là người thích đam mê kết hợp nhiều gam màu. Việc thêm một vài sắc thái phối hợp có thể giúp kéo lại sự thống nhất của cả căn phòng. Ngoài màu sắc, bạn cũng có thể sử dụng các hoa văn hoặc họa tiết để tạo một sợi chỉ liên kết chung cho mọi thứ.

Giờ đây, khi chúng ta ngày càng dành nhiều thời gian hơn tại không gian phòng khách. Thiết kế phòng khách càng ngày càng có tầm quan trọng hơn. Đã đến lúc bạn cần loại bỏ những thói quen làm phá vỡ thiết kế của phòng khách trong thời gian dài.

Không có đủ nguồn ánh sáng

9/10 người khi bước vào căn phòng khiến họ yêu thích ngay từ ban đầu chính là hệ thống ánh sáng được bố trí hợp lý và chính xác. Để làm được điều này không gian nhà bạn phải đầy đủ các hệ thống chiếu sáng. Như: đèn, cửa sổ, giếng trời,.. và còn có thể nhiều hơn nữa.

Không có đủ nguồn ánh sáng
Không có đủ nguồn ánh sáng

Lựa chọn đồ nội thất không phù hợp

Chỉ vì bạn trông thấy một món đồ nội thất tuyệt vời. Thì không có nghĩa là nó phù hợp với phòng khách của bạn. Nếu bạn là người sáng suốt thì hãy chọn đồ nội thất phù hợp với ngôi nhà; chứ không phải với sở thích.

Ví dụ như một tấm thảm quá bé so với không gian. Tất nhiên là giá của những tấm thảm thì luôn đắt đỏ, nhưng đừng vì thế mà cắt nhỏ chúng; tấm thảm nhỏ có thể sẽ làm mất đi giá trị thẩm mỹ của toàn bộ phòng khách. Theo quy tắc chung, thảm phòng khách phải chạm đến chân của mọi đồ nội thất gần thảm nhất (và sẽ tốt hơn nếu nó có thể to hơn nữa).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *