Mô hình nhà chống lũ độc lạ mà hiệu quả tại Việt Nam và thế giới

Như chúng ta đều biết, mỗi khi bước vào mùa mưa bão thì miền Trung thân yêu lại phải gánh chịu rất nhiều thiệt hại do bão lũ gây ra. Những thiệt hại cả về người và của mang lại những tổn thất vô cùng to lớn. Chúng ta không thể chống lại được sức mạnh tới từ bão lũ, nhưng có thể tìm cách để sống chung cùng với lũ. Từ đó mà mô hình nhà chống lũ đã được quan tâm nhiều hơn và trở thành giải pháp hiệu quả để người dân miền Trung giảm thiểu tối đa được thiệt hại. Trong bài viết này, nalcousa.com sẽ giới thiệu đến bạn những mô hình nhà chống lũ độc đáo tại Việt Nam và thế giới.

Nhà chống lũ là gì?

Ở vùng thường xuyên phải đối chọi với thiên tai; nhiều hộ dân đang sống trong những ngôi nhà một tầng đơn sơ. Khi nước lũ dâng có thể bị ngập lên tới mái, gây nguy hại đến tài sản thậm chí tính mạng con người. Đó là chưa kể nhà ở trải qua ngập úng liên tiếp rất dễ bị ẩm mốc, mối mọt hay xói mòn. Đòi hỏi chi phí tu sửa và cải tạo không nhỏ. Khi đó, một ngôi nhà chắc chắn, chống ngập tuy không thể bảo vệ người dân hoàn toàn khỏi những trận lũ lụt. Nhưng sẽ giúp họ phần nào trong việc giảm thiểu mức độ thiệt hại do thiên tai.

Nhà chống lũ là gì?
Nhà chống lũ là gì?

Xây nhà chống lũ hay nhà chống ngập là mô hình thiết kế nhà thích hợp với mưa lũ. Giảm thiểu hậu quả của thiên tai đến con người và tài sản. Mô hình thiết kế nhà chống lũ tại Việt Nam xuất hiện từ năm 2013. Đây được coi là giải pháp tuyệt vời trước tình hình thời tiết thay đổi thất thường tại miền Trung. Bên cạnh đó, mô hình nhà phao chống lũ này còn phù hợp với vùng ngập lũ ở miền Tây.

Trong đợt mưa lũ vừa rồi tại miền Trung, hầu hết các hộ dân được dự án nhà chống lũ hỗ trợ đều an toàn; và có thể chủ động chuẩn bị trước tình hình. Thực tế, đã có không ít thiết kế nhà chống lũ được triển khai. Từ đơn giản, giá rẻ cho đến những mô hình hiện đại, sáng tạo đột phá.

Một số mô hình nhà chống lũ hiệu quả

Mô hình nhà nổi chống ngập

Vốn được xây dựng ở ven biển làm nơi nghỉ ngơi và câu cá cho ngư dân, nhà nổi hiện còn được xây dựng tại đất liền. Giúp người dân khắc phục phần nào tình trạng ngập lụt mùa mưa lũ. Đầu năm 2019, mô hình nhà nổi của sinh viên Nguyễn Minh Hoàng (ĐH Xây dựng miền Tây) đã gây tiếng vang lớn nhờ thiết kế độc đáo. Tuy xây trên cạn nhưng gặp khi nước lũ nhà sẽ nương theo mực nước mà nổi lên.

Mô hình nhà nổi chống ngập
Mô hình nhà nổi chống ngập

Với chi phí chỉ 250-300 triệu đồng, căn nhà nổi này được xây dựng bằng khung thép lắp ráp. Vách bao che bằng panel với độ bền và tuổi thọ cao. Mô hình này được xem là một giải pháp thiết thực; giá cả phải chăng cho người dân vùng lũ miền Tây. Trước tình trạng mưa lũ, nước biển dâng ngày càng nghiêm trọng.

Nhà chống lũ với các cột chồng bằng bê tông

Những ngôi nhà với thiết kế độc đáo, chống ngập lụt này được xây dựng khá phổ biến trên thế giới. Đặc biệt là Nhật Bản. Với độ cao lý tưởng cùng sự kiên cố của các cột chống. Đây được xem là thiết kế phù hợp cho những ngôi nhà nằm trong khu vực dễ bị ngập sâu khi lũ dâng.

Mô hình nhà chống lũ container

Với hệ thống khung xương container được xử lý chống thấm, chống nước, chống nhiệt và cách âm… Nhà container cũng là một mô hình được nghiên cứu để ứng dụng tại những khu vực thường xuyên xảy ra mưa lũ. Tại Bangladesh, nhiều công trình đã được tạo nên từ container bỏ hoang, gỗ pallet và săm xe. Với khả năng chống nước và nổi lên trong trường hợp xảy ra ngập lụt. Mô hình này được tận dụng hiệu quả trong việc phục vụ cứu trợ khẩn cấp trong mưa lũ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *