Một số lưu ý phong thủy khi bố trí cửa sổ phòng ngủ

Cửa sổ phòng ngủ đẹp được coi là “đôi mắt” của căn phòng, kết nối cuộc sống riêng tư bên trong với thiên nhiên phóng khoáng bên ngoài, là không gian lấy sáng và giúp lưu thông không khí.

Cửa sổ có ảnh hưởng rất lớn đến phong thủy của từng căn phòng cũng như ngôi nhà. Đối với phòng ngủ, cửa sổ sẽ giúp điều hòa không khí, tạo không gian thoáng mát, đẩy lùi bệnh tật. Tuy nhiên, khi bố trí cửa sổ phòng ngủ đẹp cũng cần lưu ý một số vấn đề về phong thủy. Cụ thể: phòng ngủ nên có bao nhiêu cửa sổ, cửa sổ phòng ngủ nên đặt như thế nào cho hợp phong thủy và những điều cần lưu ý để thiết kế cửa sổ phòng ngủ đẹp vừa đảm bảo sức khỏe vừa đảm bảo được ánh sáng cũng như tính phong thủy và tính thẩm mỹ cho không gian. Hãy cùng nalcousa.com tìm hiểu và khám phá những vấn đề này.

Cửa sổ là gì?

Khái niệm

Cửa sổ là bộ phận được gắn trên tường
Cửa sổ là bộ phận được gắn trên tường

Cửa sổ là bộ phận được gắn trên tường, cho phép ánh sáng đi qua. Và cả không khí và âm thanh nếu nó không đóng. Các cửa sổ thường được làm từ thủy tinh hoặc các vật liệu trong suốt khác; được giữ bằng các khung. Cửa sổ được dùng để trang trí, điều hòa không khí và nhiệt độ trong nhà. Ngăn cách với môi trường khi thời tiết xấu như gió mạnh, mưa, bão…

Sự cần thiết của cửa sổ

Trong thiết kế nhà ở ngoài cửa chính ra thì cửa sổ cũng đặc biệt được coi trọng. Vì nó giúp căn nhà được lưu thông khí, tạo cảm giác thông thoáng vừa đủ cho mỗi thành viên trong gia đình. Nhất là không gian riêng tư – phòng ngủ thì cửa sổ lại càng quan trọng. Nó như mở ra được một khoảng không thư giãn tuyệt vời sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Cửa sổ ngoài việc giúp lưu thông không khí mang ánh sáng, gió để điều hòa không khí trong căn phòng; còn giúp xua đuổi khí xấu, tốt cho sức khỏe. Khi được lắp đặt một hệ thống cửa sổ hợp lý, khoa học. Đúng phong thủy sẽ giúp bạn có một không gian thư giãn, thoải mái, giúp tinh thần phấn chấn.

Tại sao phải quan tâm đến việc bố trí cửa sổ phòng ngủ?

Phòng ngủ là nơi chúng ta dành thời gian để nghỉ ngơi và thư giãn. Chính vì vậy không gian phòng ngủ đòi hỏi sự thoáng đãng, dễ chịu. Ánh sáng và không khí trong phòng cần được điều hòa. Điều này sẽ khiến tâm trạng và sức khỏe của chúng ta tốt hơn. Để tạo nên điều này, chúng ta cần thiết kế cửa sổ phòng ngủ. Bởi cửa sổ là yếu tố để đưa nguồn ánh sáng cũng như khí hậu từ bên ngoài vào trong nhà.

Đối với mặt phong thủy nhà ở, phòng ngủ chính phải là nơi khí tụ, không được phân tán. Điều này có nghĩa là là phòng ngủ phải ngưng kết và là cốt lõi của vượng khí trong ngôi nhà. Đặc biệt, phòng ngủ ở vị trí giữa nhà sẽ khiến cho gia chủ nhanh phát triển vượng khí trong ngôi nhà; làm việc gì cũng thuận lợi đủ đường.

Cách sắp xếp cửa sổ

Số lượng cửa sổ

Số lượng cửa sổ
Số lượng cửa sổ trong nhà

Nhiều gia đình vì muốn thoáng khí và mát mẻ mà mở nhiều cửa sổ trong khi diện tích phòng ngủ lại quá hẹp. Điều này là sai lầm không chỉ không đảm bảo tính thẩm mỹ cho căn phòng mà còn gây bất tiện; khó khăn trong việc bày trí nội thất.

Theo phong thủy, đối với phòng ngủ chỉ nên thiết kế từ 1-2 cửa sổ. Dù là diện tích phòng ngủ có diện tích rộng thì số lượng tối đa cũng chỉ nên thiết kế tối đa 2 cửa sổ. Hơn nữa, khi có quá nhiều cửa sổ trong phòng ngủ sẽ khiến căn phòng của bạn nóng hơn vào mùa hè và lạnh hơn vào mùa đông. Điều này sẽ dẫn tới không tốt đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Về thiết kế cửa sổ, đối với những phòng ngủ có diện tích bé hơn 15m2. Gia chủ có thể lựa chọn bố trí một chiếc cửa sổ với cửa hai cánh mở. Đối với phòng ngủ có diện tích lớn hơn 15m2; gia chủ có thể bố trí hai cửa mở 2 cánh hoặc một cửa mở được 3 – 4 cánh.

Hướng đặt cửa sổ

Trong phòng ngủ có kích thước lớn, gia chủ bố trí cửa sổ ở hướng Nam hoặc Đông Nam sẽ hưởng được nhiều gió và ánh sáng từ bên ngoài. Sẽ làm cho căn phòng trở nên thoáng đãng, dễ chịu hơn.

Đối với hướng Tây hoặc hướng Tây Bắc, nếu gia chủ bố trí cửa sẽ khiến ánh nắng tràn vào phòng ngủ quá nhiều. Nhất là vào các buổi trưa chiều mùa hè gây oi bức, ngột ngạt.

Trong trường hợp này, gia chủ chỉ cần bố trí cửa sổ nhỏ để đủ ánh sáng. Hoặc sử dụng rèm che để tránh ánh nắng trực tiếp gay gắt từ bên ngoài vào mùa hè và gió lạnh vào mùa đông.

Lưu ý khi thiết kế

Kích thước của cửa sổ không nên quá lớn dù diện tích của phòng ngủ có rộng đến đâu. Và phải dựa trên diện tích phòng ngủ. Tốt nhất là kích thước cửa sổ nhỏ hơn 2 đến 3 lần so với cửa chính phòng ngủ.

Kích thước của cửa sổ không nên quá lớn
Kích thước của cửa sổ không nên quá lớn

Khi bố trí cửa sổ cần lưu ý không đặt cửa sổ quá thấp. Điều này sẽ khiến lượng khí xấu trong phòng không thể thoát ra ngoài. Và làm ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Còn nếu đặt cửa quá cao sẽ phải chịu những luồng năng lượng không tốt, làm tài lộc cũng mất đi.

Đặc biệt đối với phòng ngủ cho trẻ em cần thiết kế cửa sổ cao hơn tầm với. Hoặc có lan can che chắn để đảm bảo độ an toàn.

Cửa sổ không nên đặt ở đầu giường điều này sẽ gây cảm giác không thoải mái cho người sử dụng. Ánh sáng sẽ chiếu trực tiếp vào người trong phòng.

Không thiết kế cửa sổ đối diện cửa ra vào trong phong thủy điều này sẽ mang lại sức khỏe không tốt đến gia chủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *