Nhà mái vòm – Kiến trúc độc đáo, lạ mắt, chịu lực cực tốt

Hiện nay có vô vàn những kiểu mái nhà độc đáo được thiết kế dựa trên yếu tố về môi trường, thời tiết và đặc biệt còn được thiết kế dựa trên nhu cầu và sở thích người chủ nhà. Một trong những kiến trúc mái nhà độc đáo nhất mang cho mình một phong cách khá cổ điển, đó chính là kiến trúc nhà mái vòm khác lạ. Kiểu kiến trúc này khi xây dựng thường được tính toán vô cùng kỹ lưỡng về cả kết cấu và trọng lượng của nó. Kiểu kiến trúc này nhìn vào rất đẹp mắt, sở hữu luôn những ưu và nhược điểm. Nếu bạn cũng đang tò mò về công trình kiến trúc này. Thì cùng chúng tôi nhanh chóng tìm hiểu ngay bài viết trong chuyên mục Kiến trúc nhà đẹp ngày hôm nay các bạn nhé.

Tìm hiểu trọng lượng và kết cấu xây dựng của nhà mái vòm

Về trọng lượng: Những nhà có kiến trúc mái vòm có trọng lượng nhẹ hơn ít nhất là 30% so với những căn nhà kiểu truyền thống. Toàn bộ cấu trúc của nó cho phép xây dựng một nền móng dải nhẹ. Vì thế, nhà kiến trúc mái vòm thường được dựng lên trên nền móng không yêu cầu cao về độ vững chắc. Thực tế chúng hay được đặt trên bục gỗ hay các cọc bằng gỗ.

Về kết cấu: Việc xây dựng nên một ngôi nhà kiểu mái vòm cũng rất thuận tiện dù điều kiện thời tiết không ủng hộ. Trước tiên là xây mái nhà, tiếp đến là những bức tường tạo thành một chu vi khép kín. Tiếp theo là cách nhiệt cho ngôi nhà, lắp đặt các vách ngăn, sàn nhà. Và cuối cùng là trang trí nội thất.

Trọng lượng và kết cấu xây dựng của nhà mái vòm
Nhà mái vòm có trọng lượng nhẹ hơn ít nhất 30% so với nhà kiểu truyền thống

Ngay khi phần khung nhà được lắp ráp, bọc cẩn thận, bạn có thể thực hiện những công việc khác mà không cần lo lắng về độ chắc chắn. Bởi mái vòm trắc địa sở hữu cấu trúc nhẹ nhưng lại rất vững chắc. Khi tiến hành thi công nhà kiểu mái vòm, thực chất không cần đến những thiết bị đặc biệt trong xây dựng. Vì bản thân nó vốn là thiết kế chi tiết và toàn bộ yếu tố tạo dựng nên đều lắp đặt được bằng tay. Riêng với những tòa nhà lớn thì bạn cần sự hỗ trợ của cầu thang và giàn giáo.

Ưu điểm khi sử dụng kiến trúc mái vòm

Kiến trúc mái vòm sở hữu được rất nhiều các ưu điểm vượt trội. Đây cũng chính là lý do mà rất nhiều người yêu thích và lựa chọn xây dụng theo kiểu kiến trúc này. Chẳng hạn như:

Mở rộng không gian sống, chống chọi với cơn động đất

Dễ dàng trong thiết kế và lên kế hoạch chia phòng. Phía bên trong phần khung của nhà kiểu mái vòm thực tế không hề có những cột chống đỡ. Đó là điểm thuận lợi cho các nhà thiết kế có thể thực hiện nhiều ý tưởng hơn. Những kế hoạch phân vùng, chia phòng trong nhà cũng dễ dàng, không bị cản trở. Tăng cường khả năng chống chọi với động đất. Nhờ khả năng chịu được dao động cao lên đến 12 điểm tính trên thang Richter. Kiến trúc mái vòm có thể chống chọi với động đất rất tốt. Điều đó lý giải tại sao trong thiết kế nội thất & kiến trúc nhà ở tại Nhật Bản quốc đảo thường xuyên gặp động đất, nhà kiểu mái vòm lại xuất hiện ngày càng nhiều.

Mở rộng không gian sống, chống chọi với cơn động đất
Nhà mái vòm tăng cường khả năng chống động đất

Kiến trúc mái vòm chịu được gió mạnh

Khí động học mạnh mẽ: Nhà kiến trúc mái vòm không hề nao núng trước gió mạnh. Với vận tốc lên đến 250km/h. Chính nhờ kết cấu không có các bức tường bằng phẳng. Cho nên không khí khi lưu chuyển rất trơn tru. Dễ dàng và không hề đâm vào các bề mặt. Chịu được trọng tải tuyết lớn. Khả năng chịu độ cao tải trọng của tuyết mà nhà kiểu mái vòm sở hữu rất ấn tượng. Lên đến 500 – 600kg/m2 và còn có thể là nhiều hơn con số này.

Điều này được giải thích. Do trên bề mặt tròn thì sự tích tụ của tuyết chỉ có giới hạn nhất định. Nếu tuyết quá lớn thì tự bản thân nó lăn xuống hoặc gió thổi đi. Có thể bạn không tin nhưng khoa học đã chứng minh. Nhà càng tròn độ cứng cáp lại càng lớn nhờ tải trọng phân phối một cách đồng đều. Cùng với cấu trúc có tính đối xứng tạo cho khung độ bền cao.

Xây nhà mái vòm ít tốn kém chi phí hơn

Tiết kiệm chi phí làm móng: Do đặc thù trắc địa nhẹ, xây dựng nhà kiến trúc mái vòm. Không đòi hỏi một nền tảng chắc chắn, nặng nề và tốn kém chi phí. Với nhà kiểu mái vòm bạn hoàn toàn có thể thiết kế thêm bao nhiêu cửa sổ. Cũng không làm ảnh hưởng độ ổn định của cấu trúc nhà.

Xây nhà mái vòm ít tốn kém chi phí hơn
Xây nhà mái vòm giúp tiết kiệm chi phí làm móng nhà

Ngoài ra, kiến trúc mái vòm chứa các nhược điểm: Mọi cấu trúc xây dựng cũng đều có ưu – nhược điểm. Và điều đó cũng không ngoại lệ với nhà vòm trắc địa. Vì vậy, trước khi tiến hành xây dựng nhà kiến trúc mái vòm. Các bạn cần nắm chắc những điểm phát sinh của cấu trúc. Từ đó hiểu một cách thấu đáo những tính năng trong thiết kế cũng như xây dựng nhà kiểu mái vòm.

Hiện tại, Việt Nam đã có rất nhiều những kiến trúc mái vòm

Vốn là một kiểu kiến trúc có nguồn gốc lâu đời, trên thế giới hàng trăm, hàng chục năm nay vẫn còn đó sừng sững những ngôi nhà kiểu mái vòm. Đây là sự thể hiện xác đáng nhất về những ưu điểm của loại nhà này. Ngoài ra, tại Việt Nam cũng có không ít những ngôi nhà được xây dựng kiểu mái vòm cổ điển kết hợp cách tân rất độc đáo, ấn tượng. Hãy cùng với chúng tôi tham quan từ Việt Nam ra thế giới các công trình, kiến trúc mái vòm này. Trên thế giới rất nhiều kiệt tác kiến trúc mái vòm đã trở thành điểm đến du lịch ấn tượng được du khách yêu thích. Chẳng hạn như: lăng mộ Taj Mahal ở Ấn Độ.

Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích về kiểu nhà cổ điển và nhiều lợi ích này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *