Quy trình thi công móng bè bạn nên biết

Móng bè hay còn được gọi là phần móng toàn diện, là loại móng nông thường sẽ được sử dụng chủ yếu ở những nơi có nền đất yếu, và sức kháng nén yếu dù không hay có nước hoặc là do yêu cầu cấu tạo của công trình như là: dưới toàn bộ nhà có tầng hầm, kho hoặc phần bể vệ sinh, bồn chứa nước, hồi bơi, hay nhà cao tầng có kết cấu chịu được lực nhậy lún lệch, lún không đều.

Trong bài viết ngày hôm nay nalcousa.com xin chia sẻ tới các bạn những kinh nghiệm thi công ở trong cách thi công móng bè. Móng bè được xem là 1 loại móng phức tạp và tốn kém nhất ở trong các loại móng nhà thông dụng bởi vì nó là loại móng mềm và chiếm toàn bộ phần diện tích nền nhà. Móng bè thích hợp với các công trình được xây dựng trên nền đất yếu, sức chịu nén kém. Móng bè thường được thiết kế dành cho công trình có tầng hầm, gara, nhà kho, cùng bể chứa nước, hồ bơi,…

Cấu tạo của móng bè

Loại móng bè trong xây dựng này có nhiệm vụ liên kết. Cũng như phân phối tải trọng từ chân kết cấu cho các cọc. Đồng thời chuyển một phần tải trọng xuống đất nền. Tại vị trí tiếp xúc giữa đáy bè và đất nền. Móng bè bao gồm 4 dạng cơ bản:

Cấu tạo của móng bè
Cấu tạo của móng bè
  • Dạng bản phẳng
  • Dạng bản vòm ngược
  • Dạng có sườn
  • Dạng hộp

Đặc điểm

  • Bản móng bè dày từ 0,5m đến 2m
  • Thép chịu lực được thiết kế bố trí cả 2 lớp, được giữ cố định bởi các giá đỡ.

Các bước thi công móng bè

Móng bè còn được sử dụng phổ biến ở những công trình xây dựng nhà cao tầng có kết cấu chịu lực nhậy lún lệch và lún không đều. Ở những công trình có nền đất yếu. Móng bè sẽ là phương pháp an toàn và hiệu quả nhất bởi trọng lượng của móng sẽ được phân bổ đồng đều, trải rộng dưới toàn bộ công trình khiến tải trọng công trình cũng được giải đều trên nền đất, tránh được hiện tượng sụt lún.

Bước chuẩn bị

Giai đoạn chuẩn bị thi công là giai đoạn đầu tiên khi tiến hành thi công, đòi hỏi nhà thầu cần chuẩn bị một cách chu đáo toàn bộ công tác ban đầu.

– Đơn vị thi công

– Chuẩn bị mặt bằng thi công

  • Giải phóng mặt bằng
  • San lấp mặt bằng

– Chuẩn bị nguyên vật liệu, các loại máy móc thiết bị thi công

Đào hố móng thi công

Xác định diện tích thi công theo bản vẽ công trình. Trên diện tích đất thi công đã được giải phóng và san lấp mặt bằng, nhà thầu tiến hành công tác đào hố móng thi công. Hố móng được đào trên toàn bộ diện tích đất mà bản vẽ quy định.

Đào hố móng thi công
Đào hố móng thi công

Đổ bê tông theo lớp

Bê tông được trộn theo đúng tiêu chuẩn về liều lượng từng thành phần cũng như được tiến hành đúng quy định về cách nhào trộn và chất lượng bê tông đảm bảo chất lượng công trình.

Chất lượng của bê tông móng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của móng và cả công trình. Đổ bê tông vào móng cũng cần thực hiện theo đúng yêu cầu kĩ thuật. Với móng bè, bê tông được đổ theo lớp, mỗi lớp dày từ 20cm đến 30cm. Để đảm bảo sự liên kết giữa các lớp bê tông, lớp trên phải đổ chồng lên lớp dưới khi lớp dưới bắt đầu đông kết.

Bảo dưỡng móng

Sau khi đổ bê tông móng bè, móng bê tông cần được bảo dưỡng trước những tác động khí hậu của môi trường tự nhiên. Móng bê tông cần được giữ ẩm, được tưới nước để đảm bảo độ ẩm tiêu chuẩn cho đến khi bê tông kết dính chắc và đủ ngày tuổi công ra bê tông thành phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.