Tập đoàn Nike rời Việt Nam là thông tin không chính xác

Trên mạng xã hội trong thời gian vừa qua đã xuất hiện 1 số thông tin Tập đoàn Nike sẽ dời sản xuất khỏi Việt Nam để sang Indonesia và Trung Quốc. Bên cạnh đó, các thương hiệu giày khác đó là Adidas và Puma cũng có động thái tương tự như Nike và đang nhận được sự chú ý từ phía dư luận. Tuy nhiên, giải đáp về vấn đề này Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký – bà Phan Thị Thanh Xuân cho biết thông tin nếu trên hoàn toàn không chính xác. Mời các bạn cùng website nalcousa.com tìm hiểu rõ hơn về thông tin Tập đoàn Nike chuyển sản xuất từ Việt Nam sang nước khác qua bài viết dưới đây.

Thông tin Tập đoàn Nike rời Việt Nam là không chính xác

Mới đây, trên nhiều trang mạng xã hội xuất hiện thông tin Tập đoàn Nike đã chuyển sản xuất khỏi Việt Nam để sang Trung Quốc và Indonesia. Các thông tin này cho biết, Adidas và Puma cũng sẽ có những động thái tương tự trong tháng 11/2021.

Bác thông tin Nike chuyển sản xuất ra khỏi Việt Nam
Bác bỏ thông tin Nike chuyển sản xuất ra khỏi Việt Nam

Tuy nhiên, bà Phan Thị Thanh Xuân – Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Da giày; và Túi xách Việt Nam (LEFASO) khẳng định, thông tin trên hoàn toàn không chính xác. Bà Xuân cho biết; 88 trong tổng số 112 nhà máy của Nike tại Việt Nam đều nằm ở miền Đông Nam Bộ. Mục đích là chịu trách nhiệm sản xuất các sản phẩm sneaker (giày thể thao) đang rất đắt hàng; và hoạt động hết công suất.

“Dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp trong nước đã ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp trong ngành dệt may và giày dép. Việc Nike chuyển đơn hàng sang các quốc gia khác là có; nhưng không có chuyện chuyển sản xuất ra khỏi Việt Nam. Đó là thông tin không chính xác” – bà Xuân cho hay.

Các doanh nghiệp hoạt động với công suất 1 nửa do giãn cách xã hội và thiếu lao động

Ông Phạm Tuấn Anh, Phó Cục trưởng Cục Công nghiệp (Bộ Công Thương) khẳng định; không có chuyện Nike chuyển sản xuất ra khỏi Việt Nam. “Trong giai đoạn vừa qua, một số đơn hàng của Nike đến hạn; để kịp giao hàng và đảm bảo đúng tiến độ; họ đã chuyển đơn hàng sang nhà máy ở một số quốc gia khác.

Trong buổi làm việc với Thủ tướng Chính phủ và các bộ ban ngành mới đây, CEO của Nike cũng khẳng định sẽ không rời bỏ Việt Nam, không có chuyện chuyển sản xuất khỏi Việt Nam để sang các quốc gia khác”, ông Tuấn Anh nói.

Các công ty của Nike tại Việt Nam vẫn hoạt động bình thường
Các công ty của Nike tại Việt Nam vẫn hoạt động bình thường

Thời gian vừa qua, việc thực hiện giãn cách xã hội kéo dài theo chỉ thị 16 của Chính phủ tại các tỉnh phía Nam đã khiến 80% các nhà máy sản xuất da là những nơi tập trung nhiều doanh nghiệp da giầy lớn trong các khu công nghiệp, phải ngừng sản xuất do không đủ điều kiện thực hiện quy chế “3 tại chỗ” và “Một cung đường, hai điểm đến”.

Tại các địa phương miền trung; và miền bắc các doanh nghiệp da giầy chỉ hoạt động với công suất 50-70%. Bởi giãn cách xã hội và thiếu lao động. Báo cáo từ Bộ Công Thương cho biết, trong 9 tháng năm 2021; ngành giày dép các loại xuất khẩu ước đạt 13,33 tỷ USD, tăng 9,8% so với cùng kỳ năm trước. Đây là một trong những ngành có mức tăng trưởng cao đóng góp vào tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu toàn ngành.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.