Tìm hiểu về khái niệm bê tông và mác bê tông

Mác bê tông, bê tông, và cốt thép là gì? Nếu làm trong xây dựng công trình, và thiết kế sửa nhà… Thì đây là những khái niệm mà ngay từ khi còn ở trên ghế nhà trường. Các bạn sinh viên xây dựng, và các kỹ sư hay thậm chí cả với chủ đầu tư cũng sẽ phải hiểu rõ.

Khi nói đến mác bê tông là nói đến khả năng có thể chịu nén của mẫu bê tông. Theo tiêu chuẩn xây dựng cũ của Việt Nam (là TCVN 3105:1993, TCVN 4453:1995), mẫu dùng để đo cường độ là 1 mẫu bê tông hình lập phương có kích thước là 150 mm × 150 mm × 150 mm. Được dưỡng hộ trong điều kiện tiêu chuẩn quy định ở trong TCVN 3105:1993, trong thời gian 28 ngày ngay sau khi bê tông ninh kết. Sau đó được đưa vào máy nén để đo được ứng suất nén phá hủy mẫu (qua đó xác định được mức cường độ chịu nén của bê tông), đơn vị tính là bằng MPa (N/mm²) hoặc daN/cm² (kG/cm²).

Mác bê tông là gì?

Mác bê tông được hiểu là tên gọi theo các tiêu chuẩn của của Việt Nam. Tiêu chuẩn này được dịch lại từ tiêu chuẩn của Liên Xô và được sử dụng rộng rãi đến bây giờ. Mác bê tông là cường độ chịu nén của mẫu bê tông hình lập phương kích thước 15x15x15 cm. Thông thường được bảo dưỡng trong điều kiện tiểu chuẩn trong 28 ngày. ( đơn vị là kg/cm2 )

Trong kết cấu xây dựng, bê tông chịu nhiều tác động khác nhau: chịu nén, uốn, kéo, trượt, trong đó chịu nén là ưu thế lớn nhất của bê tông. Do đó, người ta thường lấy cường độ chịu nén là chỉ tiêu đặc trưng để đánh giá chất lượng bê tông, gọi là mác bê tông.

Mác bê tông là gì?
Mác bê tông là gì?

Mác bê tông được phân loại từ 100, 150, 200, 250, 300, 400, 500 và 600. Khi nói rằng mác bê tông 200 chính là nói tới ứng suất nén phá hủy của mẫu bê tông kích thước tiêu chuẩn, được dưỡng hộ trong điều kiện tiêu chuẩn, được nén ở tuổi 28 ngày, đạt 200 kG/cm². Còn cường độ chịu nén tính toán của bê tông mác 200 chỉ là 90 kG/cm²[cần dẫn nguồn] (được lấy để tính toán thiết kế kết cấu bê tông theo trạng thái giới hạn thứ nhất).

Biểu đồ bê tông

Để có thể xác định là bê tông mác M200. Các kỹ sư tạo các mẫu bê tông hình lập phương và bảo dưỡng trong điều kiện tiêu chuẩn trong 28 ngày. Sau đó mang mẫu đi thí nghiệm nén.

+ Đối với mẫu bị phá hủy với cường độ > 200 kG/cm2 được coi là đạt.

+ Đối với mẫu bị phá hủy với cường độ < 200 kG/cm2 là không đạt.

Biểu đồ bê tông cho thấy cường độ phát triển rất nhanh trong 3 ngày đầu, đạt 40% cường độ. Đến 7 ngày bê tông đạt 60% cường độ và đạt ~ 100% cường độ khi đủ 28 ngày.

Đó là nguyên nhân vì sao mang mẫu bê tông đi thí nghiệm nén để xác định mác bê tông sau khi đủ 28 ngày. Và nhìn biểu đồ này cũng giải thích tại sao cần phải đặc biệt chú ý vấn đề bảo dưỡng bê tông trong 3 ngày đầu tiên sau khi đổ.

Cấp bền của bê tông 

Trong các tiêu chuẩn khác như tiêu chuẩn ACI của Mỹ hay tiêu chuẩn Eurocode của châu Âu. Mẫu thí nghiệm không phải là mẫu hình lập phương mà là mẫu hình trụ có kích thước 15×30 cm. Dự vào tiêu chuẩn TCVN 356-2005 một trong những tiêu chuẩn thiết kế bê tông cốt thép. Mác bê tông không được thay bằng khái niệm cấp bền của bê tông. Ký hiệu là B: B20, B25, B30.. Đơn vị là Mpa

1 Mpa = 10 kG/cm2

Độ sụt của bê tông

Độ sụt của bê tông nói lên độ dẻo và dễ chảy của bê tông. Ví dụ khi đổ bê tông bằng bơm tĩnh, nếu độ sụt quá nhỏ có thể dẫn đến hiện tượng tắc ống bơm.

Thí nghiệm với dụng cụ phễu hình nón

  • Cho hỗn hợp bê tông vào phễu, đầm cho bê tông đều bằng que đầm và gạt bỏ phần bê tông thừa trên phễu
  • Từ từ rút phễu lên trong thời gian ~ 5s sao cho bê tông trong phễu không di chuyển
Độ sụt của bê tông
Độ sụt của bê tông
  • Đợi mẫu bê tông sụt xuống ổn định
  • Lấy thước đo khoảng cách từ đỉnh của bê tông và chiều cao của phễu

Thí nghiệm trên công trường

Thông thường độ sụt của bê tông được quy định rõ ràng trong bản vẽ thiết kế kết cấu:

  • Độ sụt của các cấu kiện móng, cột, dầm sàn đổ bằng bơm bê tông: 6 – 10 cm
  • Độ sụt của bê tông đổ bằng bơm tĩnh: 8 – 12 cm
  • Độ sụt bê tông cọc khoan nhồi: 8 – 12cm

Có thể thấy việc hiểu và áp dụng các khái niệm về mác bê tông, cũng như cường độ bê tông vào xây dựng công trình,công trường an toan hơn. Hiệu quả cao cũng như bền bĩ, thời gian sử dụng lâu hơn.

Đọc thêm các bài viết khác tại đây

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *