Tìm hiểu về long mạch trong phong thủy

Trước khi chuẩn bị xây nhà, thì người ta thường chọn cho mình một khu đất tốt, và hợp phong thủy. Vì việc xây nhà là một trong những việc làm rất quan trọng của đời người. Và nó cũng có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của gia chủ sau này. Muốn biết được vị trí của khu đất đó có tốt hay không chúng ta có thể xác định được bằng cách xem mạch đất tại vị trí đó như thế nào; hay cũng có thể nói cách khác là xem long mạch của đất. Theo phong thủy, long mạch có thể mang nhiều ý nghĩa khác nhau; và không phải ai cũng có thể nắm rõ về điều này.

Long mạch được mọi người thường quan niệm là vị trí tốt của một mảnh đất. Khi đất có long mạch thì người đấy sẽ có nhiều cơ hội để làm ăn được phát đạt. Hôm nay, nalcousa.com sẽ phân tích cho bạn hiểu thế nào là long mạch nhé? Và cách để có thể xác định được long mạch.

Tìm hiểu về long mạch

Long mạch là vị trí tốt của mảnh đất để xây nhà. Long mạch được hiểu là nơi khí hội tụ hay nói cách khác là điểm giao giữa thế đất thanh long ở hướng Đông với thế đất chu tước ở hướng Nam, huyền vũ ở hướng Bắc với thế bạch hổ ở hướng Tây.

Tìm hiểu về long mạch 
Tìm hiểu về long mạch 

Địa mạch lấy thế núi hướng sông làm tiêu chí, có mạch khí đi theo mạch núi. Các địa mạch này dẫn theo khí và nước mà theo thuật phong thủy đây được xem là 2 yếu tố then chốt và rất quan trọng. Long mạch đi đến đâu thì khí và nước đi theo đến đó, làm cho phong thủy nơi có long mạch đi qua trở nên cực tốt, người dân nơi đây có cuộc sống luôn luôn an bình, thịnh vượng.

Long mạch là gì?

Long mạch được hiểu là nơi khí hội tụ hay nói cách khác là điểm giao giữa thế đất thanh long ở hướng Đông với thế đất chu tước ở hướng Nam, huyền vũ ở hướng Bắc với thế bạch hổ ở hướng Tây. Long mạch là vị trí tốt của mảnh đất để xây nhà. trong đó, chọn lựa các thế đất khác gồm:

Thế đất thanh long

Thế đất thanh long là thế đất tượng trưng cho hướng đông thể hiện cho mùa xuân, màu xanh và khí dương. Về mặt khí tượng học, thế thanh long thể hiện cho chòm sao thần nông.

Hình thế chu tước

Đi theo chiều kim đồng hồ, chu tước tượng trưng cho hướng nam, mùa hè, màu đỏ và khí dương. Ớ những vùng khí hậu ấm áp thường sở hữu nhiều chim hơn – đó là lý do tại sao thần điểu này lại được đặt ở phía trời nam. Hình thế chu tước phải thấp hơn các hình thế còn lại. Hình thế chu tước không chi là địa vậy mà còn có thể tượng trưng cho nguồn nước.

Long mạch là gì?
Long mạch là gì?

Hình thế bạch hổ

Tượng trưng cho hướng tây, mùa thu, màu trắng và khí âm. Nếu như bạn đi kế tiếp hướng Tây về phía Ấn Độ, ở đấy hổ là loài vật bản địa và có rẩt nhiều. Về mặt địa hình, hình thế bạch hổ dài hơn và thấp hơn hình thế thanh long ở phía đông

Hình thế huyền vũ

Tượng trưng cho hướng Bắc, mùa đông, màu đen và khí âm. Huyền vũ là thế đất cao nhất. Kết hợp lại, chu tước, bạch hồ, huyền vũ và thanh long tạo có thể long mạch. Bất chấp dáng vóc, mỗi con vật linh thiêng đóng một vai trò tối quan trọng trong việc nuôi dường cõi dương (của người sống) và cõi âm (của người chết).

Hãy tưởng tượng long mạch tương tự như một chiếc ghế bành. Hình thế rồng và hố tượng trưng cho hai tay ghế; hình thế rùa tượng trung cho lưng ghế; và hình thế chim tượng trưng cho chiếc ghế con sử dụng để chân. Vị trí đẹp nhất để xây mộ, xây nhà hay định cư nằm ở phần giữa, đấy là mặt ghế. Giờ hãy hình dung bạn đang ngồi trên ghế. Bạn sẽ cảm nhận thấy thế nào nếu không đủ tay ghế trái (thanh long) hoặc tay ghế phải (bạch hổ)? Bạn cảm thấy khó chịu, trống trải, không thăng bằng? Trong phong thủy, hình thế rồng và hổ bảo vệ long mạch tương tự như đôi tay ghế bào vệ thân mình bạn.

Ba bước để xem thế đất

Theo kiến trúc sư, người có chuyên môn phong thủy Hoàng Trà; Phó viện trưởng Viện Lý học phương Đông, có 3 bước để thiết kế một dự án bao gồm:

Bước 1: Chọn đất theo địa hình địa thế

Ở bước này thường xem thế đất theo địa hình địa thế, theo trường phái phong thủy Loan Đầu; thuộc về phần Dương, hay còn gọi là Dương trạch.

Bước 2: Xem âm trạch

Khái niệm về Âm trạch thường hiểu đơn thuần là giúp cho phần mộ. Tuy nhiên thực chất Âm trạch có một nửa thuộc về địa lý phong thủy, là phải coi Long mạch; gồm “Thiên khí, địa mạch, thủy mạch” để hiểu được vùng đấy thịnh hay suy theo đường Âm, hay theo đường tâm linh.

Chọn đất theo địa hình địa thế
Chọn đất theo địa hình địa thế

Bước 3: Dùng bộ môn phong thủy đặt từng khu đất nhỏ

Sau khi tìm được vùng đất tốt theo địa lý, tiếp theo là dùng bộ môn phong thủy đặt từng khu đất nhỏ; và đặt từng công trình tùy theo tính năng riêng biệt, mục đích không giống nhau người ta sẽ đặt ở các khu không giống nhau; và quay theo thế, hướng không giống nhau.

Long mạch khu đất

Trong phong thủy và địa lý, nhắc đến Long mạch, thường toàn bộ mọi người chỉ có nhìn nhận chung chung và mơ hồ. Từ khái niệm cho đến nhìn nhận chung, xưa nay, mọi người thường ít được đến gần hơn; và hiểu một cách chính xác trong thực tiễn.

Theo người có chuyên môn Hoàng Trà, Long mạch là từ gọi chung bao gồm Khí mạch (Thiên khí); Sơn mạch (Địa mạch), Thủy mạch. Khi cắt nghĩa, thì Thạch là cốt của Long, đất là da thịt, Thủy là huyết mạch, Khí mạch là Thiên khí; mà đất hấp thu của trời và có thể gọi là khí Tiên thiên.

Sự xuất hiện của Long cần có Thái tổ sơn, không đủ tổ sơn; Phụ mẫu sơn, cùng các tiểu trướng sơn nổi lên. Nếu như Địa mạch của chi long phân ra từ Tiểu trướng sơn, thì đó là Chi của Can Long. Nếu như phân ra từ góc núi của Tiểu trướng sơn; thì đó là Bàng chi của Can Long. Long kết huyệt ở đầu gọi là không đủ Long. Long kết huyệt ở ngực gọi là Sơ Long; Long kết huyệt ở eo lưng gọi là Trung Long, Long kết huyệt ở đuôi gọi là Tận Long. Các vị trí kết huyệt thường người ta sẽ xây những công trình đặc biệt; có tầm ảnh hưởng đến cả khu vực, thậm chí cả vùng đất.

Bài viết trên đã giải thích về những điều cần biết về phong thủy long mạch là gì; và cách xác định long mạch. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.