Tìm hiểu ý nghĩa của phong tục dâng hương

Dâng hương là một trong những việc làm vô cùng quan trọng đối với người Việt Nam. Đặc biệt là vào những dịp lễ, Tết hoặc các ngày giỗ, tảo mộ. Bên cạnh đó, nhiều gia đình cũng em thắp nhang là nghi thức không thể thiếu mỗi ngày trong gia đình. Nghi thức dâng hương hiện đã trở thành phong tục tập quán mà hầu như mọi người dân Á Châu dù bất kể lứa tuổi nào; hay sống ở nơi đâu đều biết đến.

Nén hương cũng đã đi vào đời sống văn hóa, tín ngưỡng của người Việt Nam như một nét đẹp truyền thống, rất gần gũi và thiêng liêng. Vậy ý nghĩa của việc dâng hương là gì? Hãy cùng tìm hiểu các thông tin đó qua bài viết sau đây nhé.

Tập tục dâng hương của người dân Việt Nam

Tại sao lại có tập tục “dâng hương”?

Chắc hẳn rằng hương, nến không còn là những vật dụng xa lạ đối với tất cả các bạn đọc. Vào những dịp lễ Tết, cúng dường, khi đi đến viếng thăm các ngôi chùa. Chúng ta sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh người người cầm hương dâng lên các vị thần và phật. Vậy dâng hương là gì?

Dâng là một từ trang trọng được dùng để chỉ hành động đưa lên; là một cách nói vô cùng cung kính. Hương là từ dùng để chỉ nhang, trầm; và những đồ vật khi đốt lên sẽ có mùi thơm. Nói một cách đơn giản, dâng hương là cung kính đưa nhang, trầm lên các bậc bề trên; thường là tổ tiên, ông bà, cha mẹ đã khuất.

Tại sao lại có tập tục “dâng hương”?
Tại sao lại có tập tục “dâng hương”?

Nghi thức dâng hương đã trở thành phong tục tập quán mà hầu như mọi người dân Á Châu bất kể lứa tuổi nào; và sống ở nơi đâu đều biết đến. Nén hương đã đi vào đời sống văn hóa, tín ngưỡng của người Việt Nam; như một nét đẹp truyền thống, gần gũi và thiêng liêng. Dù không mê tín dị đoan, trong tâm thức mọi người Á Châu đều tin rằng nén hương khi đốt lên; cũng như một nhịp cầu vô hình nối kết hai thế giới hữu hình và vô hình với nhau.

Dâng hương thể hiện sự thành kính đối với người cõi âm

Việt Nam là một đất nước rất tin tưởng vào chuyện tâm linh, đối với các gia đình; hương khói cho tổ tiên là điều không thể thiếu để thể hiện sự thành kính, báo hiếu ơn sinh thành, nuôi dạy.

Tại Việt Nam, có rất nhiều người tin rằng khi thắp hương; người của 2 cõi âm và dương sẽ được kết nối và trở nên gần gũi với nhau hơn. Chính vì thế, để tưởng nhớ về người đã khuất hay có việc cần khấn vái; tất cả mọi người đều sẽ thắp hương.

Tìm hiểu ý nghĩa của việc dâng hương

Nguồn gốc xuất hiện của nhang, trầm, nến thơm

Từ thuở xa xưa, con người đã phát hiện ra một điều rằng khi đốt lên một vật dụng, tùy vào chất liệu; mà sẽ có những mùi hương khác nhau tỏa ra, chính vì thế mà đã có sự xuất hiện của nhang, trầm, nến thơm,…

Một số mùi hương tỏa ra từ nhang, nến còn có tác dụng điều trị một số bệnh về thể chất cũng như tâm lý. Ngoài ra, việc thắp hương ở tại nơi liệm người vừa qua đời sẽ khiến không khí thanh tịnh, trong trẻo hơn; người ta tin rằng những việc này có thể giúp người đã khuất thanh thản và siêu thoát.

Ý nghĩa và công dụng của việc dâng hương

Theo Phật giáo, việc hương khói nghi ngút thể hiện lòng thành của người thờ Phật; không cần chuẩn bị mâm cúng quá cầu kỳ, trang trọng. Việc dâng hương cho Phật chỉ cần đi kèm với đèn, hoa quả tươi tốt cùng với nước sạch là chứng minh được cái tâm với Đức Phật.

Theo quan niệm của Phật Giáo, lòng thành thể hiện qua làn khói hương nghi ngút; không cần cỗ bàn yến tiếc tiệc thịt cá, heo gà linh đình… vì đúng ý nghĩa sự cúng Phật thì chỉ nên dùng hương thơm, đèn sáng, hoa tươi; trái tốt, nước trong là đủ. Phật không phải ở trên bàn thờ; trong những pho tượng, mà là ở trong tâm của tất cả con người. Ngoài những nén hương dùng ngọn lửa nóng để đốt cháy lên; chúng ta còn có thể dùng đức tin của mình thắp lên những nén “Tâm hương” – tức là hương từ trong tâm.

Ý nghĩa và công dụng của việc dâng hương
Ý nghĩa và công dụng của việc dâng hương

Xem thêm các bài viết về Kiến thức phong thủy tại đây.

Trong Thiên Chúa giáo, người ta cũng dùng hương để thắp lên vào những ngày lễ, hương; thường được xông tại các bàn thờ, thánh lễ, Kinh Thánh, rượu Thánh cùng với linh cữu người đã khuất,… Người Thiên Chúa giáo tin rằng các loại nến, trầm,… đều mang theo hương thơm của Chúa.

Dâng hương đúng cách như thế nào?

Tất cả các gia đình tại Việt Nam đều dâng hương với số lẻ hoặc dâng cả bó hương; chứ không sử dụng những số chẵn như 2,4,6,… Vậy ý nghĩa của những con số này là gì?

  • Dâng 1 nén hương: Thể hiện lòng thành đối với bề trên hoặc người đã khuất.
  • Dâng 2 nén hương: Người ta dâng 2 nén hương khi thăm viếng linh cữu của người đã khuất hoặc trong suốt thời gian chịu tang.
  • Dâng 3 nén hương: Dâng cho Tam Bảo là Phật – Pháp – Tăng, dâng cho Tam giới là Dục giới – Sắc giới – Vô sắc giới, dâng cho tam thời là quá khứ – hiện tại – tương lai, dâng cho Tam vô lậu học là Giới – Định – Tuệ của Phật. Chính vì chứa đựng nhiều ý nghĩa mà dâng 3 nén hương là hành động thường thấy ở người Việt Nam.
  • Số 7 và 9: 2 số tượng trưng cho vía, khi muốn xin ơn cho riêng cá nhân, người ta sẽ dâng 7 hoặc 9 nén hương.

Những lưu ý khi dâng hương

Tuy nhiên, đây chỉ là về mặt tâm linh và tín ngưỡng, trên thực tế; khi khói của nén hương bốc lên trời thì các vị thần phật và người đã khuất đã cảm nhận được tấm lòng của người thắp. Việc thắp bao nhiêu nhang, trầm không quan trọng, quan trọng là ở sự thành tâm, thành khẩn khấn vái.

Những lưu ý khi dâng hương
Những lưu ý khi dâng hương

Để tránh gây ra hỏa hoạn cũng như những sự cố về thiếu không khí trong các ngôi chùa; dẫn đến việc người đi viếng bị ngất, các chùa hiện nay chỉ khuyến khích thắp 1 nén hương tượng trưng cho tấm lòng.

Có thể thấy rằng ý nghĩa dâng hương rất quan trọng và có giá trị tinh thần cao đối với tất cả mọi người. Khi cuộc sống khó khăn, gặp phải trở ngại, người ta thường tìm kiếm chỗ dựa về mặt tâm linh; tín ngưỡng để soi sáng con đường của bản thân, và dâng hương là một cách để thể hiện lòng thành; sự cung kính với bề trên, giúp tâm thanh tịnh và được dẫn lối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *