Vì sao hàng hóa Australia có thể chịu thuế cao hơn?

Hàng hóa xuất khẩu của Australia sẽ có nguy cơ chịu thuế cao hơn nếu như nước này không thông qua mục tiêu giảm lượng khí thải carbon xuống 0 trong năm 2050. Thủ tướng Australia Scott Morrison hiện đã bày tỏ hy vọng sẽ trình bày mục tiêu cắt giảm khí thải xuống 0 của nước này ở Hội nghị các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP26) được diễn ra cuối tháng Mười. Tuy nhiên, một số quan chức trong chính phủ của ông hiện vẫn chưa cam kết ủng hộ mục tiêu này.

“Xứ Chuột túi” cần đóng góp vào quá trình kiềm chế phát thải

Bộ trưởng Thương mại Australia Dan Tehan nhấn mạnh “xứ Chuột túi” cần đóng góp vào quá trình kiềm chế phát thải hoặc đối mặt với nguy cơ chịu mức thuế xuất khẩu cao hơn.

Hồi tháng Bảy, Liên minh châu Âu (EU) cho biết cơ quan này có kế hoạch áp dụng Cơ chế điều chỉnh khí thải tại biên giới (CBAM), qua đó tính phí các doanh nghiệp có trụ sở tại EU nhập khẩu các sản phẩm thải nhiều carbon. Như xi măng, sắt, thép, nhôm và phân bón.

Trong khi đó, đảng Quốc gia của Australia đã cảnh báo ông Morrison rằng tình hình sẽ trở nên tồi tệ. Nếu mục tiêu giảm khí thải xuống 0 được thông qua. Mà không có sự hỗ trợ của đảng này. Lãnh đạo đảng Quốc gia, Barnaby Joyce, lưu ý đảng này có thể từ chối mục tiêu trên. Do lo ngại về tác động đối với nông nghiệp và khai thác than.

"Xứ Chuột túi" cần đóng góp vào quá trình kiềm chế phát thải
Hàng hóa được vận chuyển

Trong phát biểu gần đây, Thủ tướng Morrison cho rằng việc trung hòa khí thải carbon vào năm 2050 là rất tích cực. Đối với nước này nếu có thể đạt được thông qua công nghệ. Chứ không phải bằng cách áp giá khí thải. Vào năm 2014, Liên minh bảo thủ cầm quyền tại Australia đã bãi bỏ việc đánh thuế carbon.

Hiện Australia chưa thực hiện cam kết vào năm 2015 tại hội nghị về biến đổi khí hậu ở Paris. Về việc giảm 26-28% lượng khí thải vào năm 2030 so với mức của năm 2005. Dù nhiều nước đã đưa ra các mục tiêu tham vọng hơn nhiều./.

Căng thẳng leo thang, Trung Quốc đánh thuế cao lên rượu vang Australia

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 27.11 thông báo sẽ đánh thuế chống phá giá. Đối với rượu vang của Úc từ ngày mai 28.11. Mức thuế sẽ dao động từ 107,1% – 212,1%.

Theo tờ South China Morning Post, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo khởi động điều tra từ hồi tháng 8. Sau khi nhận đơn khiếu nại từ Hiệp hội công nghiệp rượu vang Trung Quốc. Về việc rượu vang Úc giá rẻ được bán tràn lan trên thị trường. Gây ảnh hưởng đến ngành sản xuất nội địa.

Xuất khẩu rượu vang từ Úc sang Trung Quốc đạt mức kỷ lục 1,3 tỉ AUD (958 triệu USD) vào năm 2019. Và Trung Quốc là thị trường lớn nhất, theo số liệu của chính phủ Úc.

Căng thẳng leo thang, Trung Quốc đánh thuế cao lên rượu vang Australia
Cảng hải quan ở Australia

Bộ trưởng Nông nghiệp Úc David Littleproud ngày 27.11 tuyên bố ông cực kỳ thất vọng về quyết định của Trung Quốc. Và nhấn mạnh Úc sẽ “đấu tranh quyết liệt”, theo Reuters.

“Chính phủ Úc dứt khoát bác bỏ cáo buộc cho rằng các nhà sản xuất rượu vang của chúng tôi đang bán phá giá sản phẩm vào Trung Quốc. Chúng tôi vẫn tin rằng không có cơ sở. Hay bằng chứng nào cho những cáo buộc đó”, ông Littleproud nói.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Úc. Tuy nhiên, mối quan hệ hai nước những tháng gần đây leo thang căng thẳng liên quan đến nhiều vấn đề. Trong đó có Covid-19, Biển Đông… Trung Quốc vài tháng qua đã đánh thuế cao nhiều mặt hàng của Úc. Như lúa mạch, gỗ và ngừng nhập khẩu thịt bò từ 4 công ty lớn của Úc.

Xem thêm những bài viết khác tại chuyên mục Thông tin thị trường.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *