Xu hướng dòng vốn sẽ đổ vào phân khúc nhà ở trong 10 năm tới

Theo công ty bất động sản JLL, tính đến thời điểm năm 2030, một phần ba số vốn đầu tư trực tiếp vào lĩnh vực bất động sản trên thế giới sẽ đến với phân khúc nhà ở, tăng cao so với con số là 25% vào năm 2020.  Tại nhiều quốc gia trên thế giới đang ghi nhận mức tăng trưởng về nhà bất chấp dịch Covid-19 hoành hành trên toàn cầu, so với mức tăng trưởng giá trung bình đạt 3,9%.

Cơ hội cho phân khúc nhà ở phụ thuộc vào xu hướng liên quan đến dân số, các nguyên tắc cơ bản về kinh tế, chính trị và các quy định của địa phương. Mỹ, Đức, Hà Lan cũng như các quốc gia thuộc Vương quốc Anh là những thị trường nhà ở top đầu hiện nay. Trong khi đó, một số quốc gia như Úc, Canada,… đang nổi lên trở thành những thị trường mới. Cùng BĐS thế giới tìm hiểu xu hướng đầu tư nhà ở trên thế giới trong bài viết dưới đây.

Thị trường bất động sản nhà ở tăng bất chấp đại dịch

Báo cáo về thị trường nhà ở tại 30 thành phố trên toàn cầu cho thấy. Trong khoảng thời gian từ giữa năm 2018 đến cuối năm 2020. Thị trường nhà ở tại những thành phố này chỉ ghi nhận mức tăng trưởng giá nhẹ khoảng 0,7%.

Thế nhưng chỉ trong nửa đầu năm 2021, thị trường bất động sản cao cấp tại nhiều nước có mức tăng trưởng giá trung bình đạt 3,9%, mức tăng nhanh nhất kể từ cuối năm 2016 nhờ lãi suất cho vay đang ở mức thấp cũng như các quốc gia đẩy mạnh biện pháp kích cầu kinh tế.

Thị trường bất động sản nhà ở tăng bất chấp đại dịch
Thị trường bất động sản nhà ở tăng bất chấp đại dịch

Cụ thể, tại Mỹ, Los Angeles và Miami dẫn đầu với mức tăng trưởng trên 9%. New York cũng ghi nhận số lượng giao dịch tăng, dù giá bất động sản giảm liên tục trong vòng bốn năm trước. Tại châu Âu, giá trị bất động sản tại London ổn định trong năm 2020 và tăng 1,1% trong 6 tháng đầu năm 2021.

Đối với thị trường châu Á, Trung Quốc là quốc gia ghi nhận sự tăng trưởng rõ rệt về giá bất động sản nhà ở trong năm 2021 khi tại Quảng Châu được ghi nhận là 7,9% trong khi tại Thượng Hải lên tới 13,7%. Những giao dịch mua với mục đích cho thuê đã dẫn dắt mức tăng giá của thị trường trong năm qua. Hầu hết nhà đầu tư vẫn giữ niềm tin rằng bất động sản tại đây là kênh trú ẩn an toàn của dòng tiền.

Tỷ trọng vốn đổ vào phân khúc nhà ở tăng

Tỷ trọng vốn đổ vào lĩnh vực này tăng cao. Nguyên nhân là do các xu hướng mới xuất hiện sau đại dịch Covid-19. Đồng thời, thị trường vốn sẽ dổ về những quốc gia mới nổi. Nơi có tốc độ tăng trưởng nhanh ở châu Á và châu Âu.

Theo các chuyên gia, trong thập kỷ tới, danh mục đầu tư bất động sản sẽ tiếp tục có sự phân bổ và đa dạng hóa. Những tài sản thay thế có thể cạnh tranh được với những phân khúc truyền thống như văn phòng, bán lẻ,…

Nghiên cứu Cơ hội tăng trưởng phân khúc nhà ở của JLL cho thấy dòng vốn chảy vào lĩnh vực này đã tăng nhanh trong 5 năm qua. Dòng vốn tập trung nhiều nhất ở các loại tài sản như nhà đất hoặc xây dựng nhà cho thuê. Các nhà đầu tư ngày càng nhận thấy tiềm năng tăng trưởng cũng như lợi nhuận của phân khúc này.

Tỷ trọng vốn đổ vào phân khúc nhà ở tăng
Tỷ trọng vốn ngành bất động sản đang đổ vào phân khúc nhà ở

Năm 2020, khoảng 200 tỷ USD đã được đổ vào phân khúc nhà ở trên toàn cầu. Với tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng, tỷ lệ cạnh tranh trên thị trường cũng sẽ tăng theo.

“Tỷ lệ cạnh tranh trên phân khúc nhà ở toàn cầu đã gia tăng. Hiện chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Các nhà đầu tư đã nhận thấy dòng tiền ổn định. Khả năng phục hồi sớm của phân khúc này so với những phân khúc khác”. Sean Coghlan, thành viên Ban lãnh đạo JLL chia sẻ.

Thách thức cho các nhà đầu tư

Tuy nhiên, phân tích của JLL cho thấy mức độ rủi ro. Khả năng sinh lời không được phân bổ đồng đều. Đặt biệt ở những thị trường mà sự mất cân bằng.  Chênh lệnh nguồn cung và nhu cầu đang tương đối nghiêm trọng. Điều này mang lại cơ hội lớn cho sự thâm nhập và tăng trưởng của phân khúc nhà ở. Nhưng cũng tạo ra nhiều thách thức hơn cho các nhà đầu tư.

“Khi các nhà đầu tư tìm kiếm cơ hội tại những thị trường mới. Cả người mua và người cho vay sẵn sàng đa dạng hóa và mở rộng quy mô”, Coghlan nói thêm.

Lợi nhuận và hiệu suất từ việc cho thuê nhà tương đối ổn định. Biến phân khúc nhà ở trở thành một trong những phân khúc bất động sản có tính thanh khoản cao nhất. Phân khúc này đang thực sự trở thành đối trọng đáng gờm với những phân khúc truyền thống như cho thuê văn phòng, bán lẻ,… Trong chu kỳ tăng trưởng kinh tế trước đó. Tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm về khối lượng đầu tư đạt 17%. Cao hơn đáng kể so với văn phòng và bán lẻ.

Gần đây, việc đa dạng hóa dòng vốn đang dẫn đến mức độ cạnh tranh cao hơn đối với sản phẩm trên thị trường. Điều này đẩy mở ra cánh cửa dẫn các nhà đầu tư đến với những thị trường non trẻ. Đặc biệt là ở các khu vực Châu Âu và Châu Á Thái Bình Dương.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *